Tôi muốn tâm sự với các bạn điều này, đó là nỗi lòng của tôi sau khi tiếp xúc và nhiều lần khuyên can nhưng không thành, nên mong các bạn có thể hãy dành chút thời gian đọc nó để đính chính lại tư duy đúng đắn hơn với khởi nghiệp. Đừng đốt vài trăm triệu vay mượn hoặc bố mẹ đầu tư cho một cách lãng xẹt mà chỉ học được vài gạch đầu dòng ít ỏi.

Các bạn ạ, điều tôi cảm thấy rõ rệt nhất khi làm việc với các dự án khởi nghiệp đó là đa phần các bạn không muốn chuẩn bị kỹ mà chỉ muốn “múc luôn” dựa trên những niềm tin mơ hồ về bản thân với một chút kiến thức ít ỏi hoặc là một niềm tin vào một ai đó dẫn dụ bạn bắt đầu rồi họ sẽ đứng phía sau hỗ trợ này nọ, trong khi đó chỉ là cách để họ có thêm một đại lý bán hàng cho họ mà thôi.

Khi bạn quyết tâm theo con đường kinh doanh, khởi nghiệp thì trong lòng bạn sẽ vô cùng hào hứng và phấn khích nhưng chính sự phấn khích đó sẽ cuốn bạn đi khiến bạn mất đi sự bình tĩnh cần thiết và nó làm cho bạn chỉ muốn triển ngay, triển luôn, và đến một ngày mát trời bạn có được một số vốn từ vay mượn, từ người thân trong gia đình, bố mẹ, hoặc là chính số tiền trong ngân hàng bạn tiết kiệm được sau bao năm làm lụng tích cóp thì đến nay bạn thực sự muốn “bung lụa”.

Bạn tưởng tượng ra những khung cảnh của sự thành công, sự hào nhoáng, khách khứa đông đảo và những giấc mơ màu hồng nhưng thực tế sẽ diễn ra là một ngày khai trương với đông đảo người thân bạn bè đến với hoa quà rồi sau đó là những ngày tháng hụt hẫng.

Khách chẳng có, vì bản chất khách chẳng có lý do gì để đến với bạn cả, họ đều có những nơi quen thuộc cung cấp những sản phẩm tương tự đã được đảm bảo uy tín còn bạn thì hoàn toàn mới. Người quen người thân, bạn bè những người bạn tưởng tượng rằng khi bạn mở ra thì họ sẽ đến ủng hộ bạn thì nay cũng chẳng thấy đâu vì ủng hộ cũng chỉ lần một lần hai chứ đâu phải ngày nào cũng ra mua ủng hộ.

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy những giấc mơ tan biến, sự sợ hãi bao trùm, nỗi lo lắng tràn ngập khi ngày qua ngày chẳng biết phải làm sao và lúc bấy giờ bạn mới cuống cuồng tìm cách giải quyết.

Có người thì nản chí chẳng suy nghĩ được gì nữa, dần dần vài tuần là buông thõng, tiền nhà thuê cứ dần dần trôi đi, nhiều người bị hiệu ứng hào quang thì thuê mướn nhân viên lễ tân đứng cả ngày, còn mình ngồi phòng giám đốc sau đó rồi cũng cố gắng trả lương, trong khi bản thân nhìn thấy một tương lai mịt mù.

Ai tỉnh táo được dám đối diện thì họ bắt đầu nhận ra vấn đề thiếu sự chuẩn bị của mình, những kiến thức trước khi bước ra kinh doanh của mình là quá ít ỏi, bấy giờ họ mới thực sự biết mình đang ở đâu, tầm như nào. Biết được mình giai đoạn này là tốt lắm rồi. Họ bắt đầu học hỏi, tìm tòi, tìm người cứu giải pháp, tuy nhiên dù có nỗ lực thì đây cũng là bài học thua lỗ vô cùng lớn vì trong giai đoạn cứu chữa đó mọi thứ cũng chỉ khắc phục dần dần chứ không thể ngày một ngày hai, và rồi thì một lượng tiền chi phí cố định cứ thế tiêu hao theo thời gian, nếu như ai không trường vốn để bù lại sự sai lầm, nông nổi, bồng bột của mình thì end game kết thúc chuyến đi đầu tiên bằng một pha thanh lý nhanh gọn, mất đi vài trăm triệu đầu đời.

Tôi nghĩ rằng nếu như bạn đọc được đến đây, thì ít nhất bạn hãy rút cho mình bài học đầu tiên từ thực tế này đó là hãy nhớ: Sự chuẩn bị là vô cùng quan trọng, tiền chưa tiêu thì còn đó, đi đâu mà vội, thời cơ nó đến nhưng phải có năng lực mới chớp được nó. Ngay cả những cơ hội trời cho không như quả sung có rơi thì ít nhất người dự đoán được đúng vị trí và há miệng đúng thời điểm mới ăn được chứ đâu phải cứ sung rơi mà mình ra nằm gốc sẽ được ăn đâu.

TIỀN CHƯA TIÊU THÌ CÒN ĐÓ – CHUẨN BỊ THẬT KỸ.

Người ta có câu Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, đây thì thiên thời như nào chưa xác định được, địa lợi cũng chẳng hiểu lợi chỗ nào, nhân hoà thì bản thân chưa đủ năng lực mà cứ ngỡ là mình đã ngon. Thế thì khởi nghiệp lô tô hên xui, mà xui chứ lấy đâu ra hên.

Tôi viết ra bài học này không phải để bạn nản chí mà để bạn hãy BÌNH TĨNH, hiểu rõ tầm quan trọng của SỰ CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, vì tôi biết cái giai đoạn lần đầu khởi nghiệp thì máu lắm, trong cơ thể BỐC ĐỒNG lắm, kiểm soát được là ngon.

TÍNH TOÁN KỸ được bao nhiêu thì sau này tiền sẽ tiết kiệm được bấy nhiêu, về cơ bản 1 dự án khởi nghiệp quy mô nhỏ có thể tính toán được đến 70% về tính khả thi hay không trước khi bắt đầu, còn BỐC ĐỒNG, NÓNG VỘI bao nhiêu thì tiền ngu bấy nhiêu.

————————

Đó là bài học đầu tiên, còn nếu bạn muốn hỏi sâu hơn: Vậy tôi nên CHUẨN BỊ KỸ thì chuẩn bị như nào? Xin mời bạn đọc tiếp bài học thứ 2 nếu như bạn còn kiên nhẫn và thuộc nhóm sẵn sàng tiếp nhận thì tôi tin bạn sẽ còn ở đây.

Chuẩn bị như nào và nên bắt đầu từ cái gì? Một câu hỏi rất quan trọng và hôm nay tôi sẽ chia sẻ góc nhìn về một lộ trình cho sự CHUẨN BỊ vô cùng chi tiết và chắc chắn không chỉ dùng cho 1 lần khởi nghiệp mà còn có thể sử dụng rất lâu dài hay theo các cụ nói là ẤM VÀO THÂN.

Thứ đầu tiên cần chuẩn bị, đó là thứ mà nhiều bạn NÓNG VỘI sẽ không bao giờ nghĩ đến, đó chính là SỰ LỰA CHỌN LĨNH VỰC KINH DOANH của bạn có thực sự phù hợp hay không? Có thực sự là dự án tốt hay không?

Câu chuyện phù hợp ở đây là sao? Nó đơn giản như này, khi bạn chọn một dự án thì thông thường bạn sẽ lựa chọn dựa trên hiểu biết của bạn, vốn kiến thức, quan hệ mà bạn đang có, và chắc chắn rồi đó là lựa chọn tốt nhất của bạn rồi đúng không?

NHƯNG bạn ơi câu chuyện này chẳng khác nào bạn chọn vợ mà cả làng chỉ có 5 cô gái, bạn chỉ có quyền chọn 1 trong 5 cô ấy, dù bạn chẳng ưng lắm nhưng vẫn phải chọn. Trong khi đó bạn có thể có một lựa chọn khác tạo bước ngoặt cực lớn nếu bạn nắm được tư duy chỗ này.

Khi bạn mở rộng Tư Duy ra, tại sao phải chọn 1 trong 5 cô, bạn có thể bước ra xã hội, bạn sẽ lên thành phố, để có thể biết đến nhiều hình mẫu các cô gái hơn, ra thủ đô và bạn chợt nhận ra có hàng ngàn người phụ nữ xinh đẹp và nết na vượt trội hơn hẳn so với 5 cô gái ở luỹ tre làng kia và bạn sẽ có nhiều quyền chọn hơn để có thể tìm cho mình một người làm vợ.

Kể cho bạn câu chuyện ví dụ này nghĩa là thay vì bạn lao ngay vào chọn một dự án nào đó để bắt đầu khởi nghiệp ngay thì điều đầu tiên nên CHUẨN BỊ đó chính là VỐN KIẾN THỨC HIỂU BIẾT VỀ XÃ HỘI, VỀ VẬN ĐỘNG KINH TẾ, VỀ CON NGƯỜI, VỀ TÀI CHÍNH. Nếu mà để có một thứ để so sánh cho bạn dễ hình dung thì ví đây giống như là một ván CỜ VUA hoặc CỜ TƯỚNG đây chính là HỌC LUẬT CHƠI trước khi CHƠI CỜ.

Bạn cần học được cách đi của từng quân, học được ưu nhược điểm của từng quân, khi đó thì bạn mới có được cái nhìn bao quát về cuộc chơi. Mà khi bạn đã bao quát được có góc nhìn hiểu biết rộng hơn, quyền chọn nhiều hơn, nước đi đa dạng hơn, lúc bấy giờ thì không khác nào bạn đang dứng trên một toà nhà cao tầng nhìn xuống thành phố, nhìn thấy sự vận động, nhìn thấy nơi đâu đông, nơi đâu thưa thớt, nơi đâu có cơ hội phù hợp,…

Và tiếp theo đơn giản là trang bị một nền tảng kiến thức kinh doanh bài bản để nhìn được tổng quan một dự án mình cần có bao nhiêu góc nhìn từ “khách hàng, sản phẩm, tài chính, marketing, bán hàng, nhân sự, chiến lược, quản trị, vận hành,…” Tất cả những thứ này nhìn thì hoành tráng nhưng nó rất đơn giản vì học là biết. Cần cái bao quát toàn cảnh để tránh điểm mù khi bước vào kinh doanh. Nó rất cần để bạn chuẩn bị cho bước tiếp theo ở bên dưới tôi sẽ chia sẻ tiếp.

LÚC BẤY GIỜ MỚI NÊN CHỌN LĨNH VỰC KHỞI NGHIỆP, chứ còn với ít hiểu biết ban đầu thì nguyên việc chọn thôi đã có thể sai ngay từ đầu rồi, mà lựa chọn sai thì nỗ lực đôi khi là không đủ để bù đắp, tốn rất nhiều sức lực và thời gian để chắp vá.

Hãy nhớ TIỀN KHÔNG TIÊU THÌ CÒN ĐÓ – ĐỪNG CÓ NÓNG VỘI, hãy nghiêm túc nghiền ngẫm điều tôi vừa chia sẻ với bạn vì thứ này nếu bạn bình tĩnh được, tiếp nạp cho bản thân xong thì nó sẽ nâng tầm tư duy của bạn lên rất cao, góc nhìn nó bao quát hơn, dùng cả đời vì nó bồi đắp dần mỗi khi xã hội có những thứ mới bạn chỉ việc tiếp nạp vào, và bạn sẽ luôn là những người rất tiên phong, luôn nắm bắt những thứ mới, chủ động hơn và sẵn sàng có những sự thay đổi, chuyển mình theo xu thế xã hội mà không bị thụ động, không sợ những thay đổi.

————————

Vậy thì sau khi trang bị được cái nền tảng vững chắc để bản thân có thể bao quát được vấn đề, nắm được luật chơi rồi thì sẽ đến cái gì tiếp theo?

Tiếp đến chính là câu chuyện bây giờ là được quyền CHỌN thôi. Giờ thì đã có nhiều góc nhìn rồi, lựa chọn ít nhất không phải là 1 trong 5 cô gái làng nữa mà đã nắm được các tiêu chí thế nào là một người vợ phù hợp, mà có tới hàng nghìn cô gái ở thủ đô xinh đẹp, nết na trong đó có những cô gái mà thực sự bản thân đã cảm thấy ấn tượng rồi. Bấy giờ chọn sẽ hợp lý hơn trước rất nhiều.

Nhưng chọn xong thì lại phải ví von với các bạn ở một góc cạnh khác cho dễ hình dung. Đó là ngoài cách ví von là chọn vợ thì SỰ CHUẨN BỊ ĐẦU TIÊN kia nó giống như việc mình đang vun xới một mảnh vườn tơi xốp để sẵn sàng lựa chọn một giống cây về để trồng vậy.

Và khi đã chọn được vợ hay chọn được cây rồi thì phải làm gì?

Đây là kinh nghiệm của tôi tóm gọn cho bạn trong 1 câu đơn giản dễ nhớ: “Khi bước vào 1 ngành mới thì phải đặt mình là một đứa trẻ con.”

Đừng nghĩ rằng bạn chọn cây na, bạn chọn cây mít, chọn cây sầu riêng,… thì bạn ngay lập tức tuyên bố mình chuyên gia hàng đầu và số 1 trong lĩnh vực trồng cây đó, cái đó là sự ngông cuồng không đáng có.

Bước vào một sự lựa chọn thì hãy nhớ, có rất nhiều người đi trước chúng ta có thâm niên hàng chục năm, và ngay cả những người làm cùng lĩnh vực đó nhỏ lẻ ven đường thì chúng ta vẫn đừng nghĩ là mình sẽ giỏi hơn họ ngay.

Bởi vì khi chúng ta bắt đầu một lĩnh vực mới thì kỹ năng chúng ta là con số 0 tròn trĩnh, chúng ta chỉ có lợi thế hơn các thế hệ đi trước vài điều đó là chúng ta trẻ hơn, chúng ta có tư duy công nghệ hơn, ứng dụng những thứ tham số mới của xã hội nhanh hơn vì họ thuộc thế hệ trước nên đôi khi sẽ làm theo cách truyền thống.

Nhưng kỹ năng là con số 0 vậy nên trước hết muốn hơn họ thì đầu tiên phải bằng họ trước. Cúi xuống mà học hỏi từ những cái căn bản của người ta trước đừng có vênh váo đòi đè lên đầu người ta luôn.

Còn khi mình tối thiểu quen tay và vào guồng họ làm được mình làm được và mình phải cải tiến, mình phải áp dụng công nghệ, tối ưu quản lý, tối ưu nhân sự, tối ưu quy trình,… để TẠO LỢI THẾ thì lúc đó mình mới gọi là có ĐIỂM VƯỢT TRỘI được.

Cái gì cũng phải từ từ, đừng có ngông sớm, thực sự KHIÊM TỐN ĐƯỢC THÌ TỐT nhưng nói thật là không khuyên THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP của mình KHIÊM TỐN được vì bản chất đã NGÔNG rồi nên khỏi khuyên, sau này trưởng thành tự NGỘ.

Vậy khi đã có mảnh vườn tốt, chọn được cây mình thích thì hãy HỌC THẬT CHUYÊN SÂU TRONG LĨNH VỰC CÂY ĐÓ, có thể là nhà hàng, studio, chụp ảnh cưới, làm sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, spa, … thì giai đoạn này học nhanh nhất là bao gồm:

1- Đọc toàn bộ sách ngành này, cứ có cuốn gì hay lượm về nghiên cứu ko thừa.

2- Xin đi làm ở nơi rất chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, lương bao nhiêu cũng làm, vào cống hiến cho họ hết mình, việc gì cũng xắn tay vào mà làm để nhìn hết được góc cạnh của một doanh nghiệp là tốt nhất. Làm ở đây là cách học tiết kiệm nhất. Bởi vì bạn đã có sự chuẩn bị ở bước phía trên, HIỂU CÁCH VẬN HÀNH CƠ BẢN CỦA MỘT DOANH NGHIỆP rồi nên bạn vào đây học rất nhanh, nó khác với một người vào làm việc cũng mục đích học nhưng lại không hiểu một doanh nghiệp vận hành như nào vì bạn sẽ chẳng hiểu tại sao họ làm như vậy. Bước học cách vận hành doanh nghiệp ở phía trên rất quan trọng nhé, HÃY LƯU Ý!

3- Có thầy trong ngành này dạy nghề học luôn, không cần học giỏi quan trọng nhất là tư duy kinh doanh nghề phải hiểu được TIÊU CHUẨN ĐẦU RA.

Với người làm kinh doanh đôi khi không hẳn phải giỏi nghề đâu, nhưng một số khác sẽ đi lên từ nghề bằng chính tay mình, 2 con đường này đều ok cả nhé.

Nếu tự mình làm nghề thì chắc ăn hơn, đi lên đoạn đầu sẽ nhanh hơn nhưng bắt đầu chuyển sang uỷ quyền cho nhân sự sẽ khó hơn về cả tính cách, quy trình vì thường chủ làm nghề giỏi sẽ dính vào khó tính, khách cũng muốn chính tay chủ làm, đôi khi là nhân sự khó theo, chủ giỏi như ánh sáng chói loá quá thành ra nhân sự cũng mất tự tin không thể hiện được năng lực.

Nếu mình không giỏi nghề thì đoạn đầu quy trình sẽ thuận hơn, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn vì mình chưa có lực nên tuyển nhân tài có nghề chịu theo cũng hơi khó, tất nhiên khi bạn có sự CHUẨN BỊ TỐT ở phần đầu về hiểu biết cuộc sống của bạn thì năng lực VẼ TẦM NHÌN của bạn sẽ rất cuốn hút, và thông thường nhân sự GIỎI theo bạn là vì TẦM NHÌN chứ không phải vì cái trước mắt.

Bạn thấy tầm quan trọng của SỰ CHUẨN BỊ phía trên chưa? Lãnh đạo mà không hiểu biết rộng thì ai người ta theo, khác gì thuyền trưởng mà không biết con thuyền nên đi về đâu và sẽ đi về đâu.

Bạn nào đọc được đến đây không? Nếu đọc đến đây thì nhớ lát cởi mở chia sẻ bài này cho nhiều người đọc cùng nhé, đừng chia sẻ riêng tư một mình, tư duy như vậy không khá lên được đâu, sống hãy biết cởi mở, gieo những duyên lành nhé.

Bạn chia sẻ cho nhiều người đọc mình chia sẻ cho bạn tiếp.

Khi bạn đã có sự chuẩn bị bao gồm:
1- SỰ HIỂU BIẾT RỘNG VỀ VẬN ĐỘNG XÃ HỘI, KINH TẾ, CON NGƯỜI.
2- SỰ HIỂU BIẾT VỀ CÁCH VẬN HÀNH CỦA MỘT DOANH NGHIỆP.
3- SỰ HIỂU BIẾT TRONG LĨNH VỰC MÌNH DỰ ĐỊNH THEO ĐUỔI.

Thì chúng ta bắt đầu sang CHÍNH THỨC KHỞI NGHIỆP.

Có được 3 thứ kia rồi khá là chắc tay rồi nhưng vẫn phải nhớ VẪN CHƯA ĐƯỢC VỘI VÀNG.

Các cụ nói đơn giản mà không chệch đi đâu được, làm gì cũng phải Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hoà.

Thì sự chuẩn bị của bạn về cơ bản cái vế NHÂN HOÀ là được một phần ngon rồi đấy. Một phần thôi, chứ chưa phải trọn vẹn.

3 chữ Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hoà nó gói gọn trong 1 từ của khởi nghiệp kinh doanh đó là LỢI THẾ.

LỢI THẾ – Nó là thứ mà bạn hơn được người khác nếu như cùng bắt tay vào công việc này.

Ví dụ 1: Khi bạn chọn địa điểm kinh doanh thì bạn cần nghiên cứu về Địa Lợi, địa điểm có lợi như thế nào? Lợi về bãi đỗ xe, lợi về diện tích lưu không, lợi về nơi có thể tập kết hàng, lợi về khoảng cách vận chuyển,… nghĩa là bạn cần ngồi ngâm cứu để xem lợi thế địa điểm nó là cái gì?

Đừng có nhắm mắt chọn địa điểm bất kì rồi sau đó ngồi khổ sở khắc phục đủ thứ linh tinh ập đến.

Một địa điểm đắt hay rẻ chưa chắc đã phải là vấn đề giá. LƯU Ý NHÉ!

Ví dụ 2: Thiên thời – Sau covid đôi khi là nỗi khổ của nhiều doanh nghiệp, đó là thiên thời bất lợi với những người đang kinh doanh nhưng với những người mới kinh doanh thì đôi khi nó lại là Thiên thời tốt, bạn có thể mua được nhiều vật dụng thanh lý với giá rẻ, thuê mặt bằng đàm phán ưu đãi 6 tháng – 1 năm đầu giá rẻ hơn,…

Ví dụ 3: Nhân Hoà – đôi khi lợi thế của bạn nằm ở vùng nguyên liệu quê hương bà con rất sẵn, đôi khi bạn là em của một ông anh họ chủ xưởng gia công, hoặc đôi khi bạn là người yêu của con gái ông chủ tịch nào đó. Mọi thứ đều là LỢI THẾ.

Đọc đến đây rồi bạn cũng khá là kiên trì, chúc mừng bạn nhưng đoạn này thì tôi lại nhắc lại một điều mà tôi đã liệt kê phía trên, đó là kiến thức nền tảng về khởi nghiệp doanh nghiệp bao gồm những thứ như “khách hàng, sản phẩm, tài chính, marketing, bán hàng, nhân sự, chiến lược, quản trị, vận hành,… “

Bạn thấy tôi liệt kê thì cái đầu tiên đó là KHÁCH HÀNG. Tại sao?

Đây là một trong những SAI LẦM lớn nhất khi khởi nghiệp đó là tập trung quá nhiều và các phần phía sau mà tôi đã liệt kê để kì vọng rằng mở ra ta có sản phẩm tốt là ta sẽ thu hút khách hàng ngay.

Thực ra bạn sẽ thất vọng…

Đây là điểm vô cùng quan trọng nên các bạn lưu ý. Đó là khi chính thức triển khai thì bước đầu tiên của bạn đó là KHÁCH HÀNG chứ ko phải là những thứ kia.

Với những kiến thức đã được học, với trải nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn đã thực tế trải qua, thì điều đầu tiên bạn nên làm đó là XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN của bạn với tập KHÁCH HÀNG trước, để nhiều người biết đến bạn trước, nhiều người cảm thấy bạn có năng lực thực sự, hiểu biết thực sự trong lĩnh vực đó.

Trước khi mở shop thời trang thì hãy là một nhà chia sẻ phong cách thời trang, góc nhìn thời trang.

Trước khi mở spa hãy xây dựng hình ảnh là một chuyên gia về chăm sóc da.

Trước khi mở studio hãy xây dựng mình là một nhiếp ảnh gia xịn xò.

Trước khi mở một quán ăn hãy xây dựng mình là một chuyên gia ẩm thực và dinh dưỡng, hoặc bạn xây hàng loạt các mối quan hệ với các đơn vị khách tour, tuyến du lịch qua nhà hàng của bạn,…

Trước khi mở một gara độ xe hãy xây dựng mình là một dân chơi độ tài năng và đầy thẩm mỹ.

….

Có thể bạn thấy ôi thật là kì công, nhưng bạn hãy nhớ đó là con đường vô cùng bền và chắc chắn. Nó sẽ đảm bảo cho bạn rằng ngay khi bạn mở dịch vụ ra, tung sản phẩm ra thì bạn sẽ có một lượng khách ngay ban đầu sẵn sàng mua sản phẩm của bạn, bạn sẽ chẳng cần quá lo lắng về dòng tiền, nó sẽ giúp cho bạn không phí phạm khoảng thời gian thuê nhà mà chờ khách.

Còn câu chuyện tiếp theo bạn có sống hay không thì đơn giản lắm, đó chính KHÁCH HÀNG quyết định và phản hồi về chất lượng sản phẩm của bạn thôi, cái này tôi chịu không giúp được.

Bạn làm tốt thì khách dùng tiếp, không tốt thì khách bỏ đi.

Còn các bài toán như marketing, sale, tối ưu hoá,… được học cả rồi giờ làm sao áp dụng vào cho nó tạo ra giá thành và giá bán tốt nhất cho khàng, chất lượng tối hơn hơn, sản phẩm đẹp hơn.

Rồi ok, nếu bạn kiên trì đọc đến đây thì cũng chúc mừng bạn nhưng mong là bạn sẽ đọc lại và note lại vào giấy quy trình này, tôi diễn giải ra cho bạn hiểu thôi chứ nếu tóm gọn lại bạn cũng sẽ thấy khá ngắn gọn.

Tôi không tóm gọn hộ bạn để bạn tự làm nhé. Như vậy bạn sẽ đọc lại và sẽ hiểu hơn, thấm hơn.

Chúc các bạn có một SỰ TỈNH TÁO khi muốn theo con đường KHỞI NGHIỆP, hãy nhớ TIỀN KHÔNG TIÊU THÌ CÒN ĐÓ, hãy bình tĩnh.

Nguyễn Minh Ngọc ™