Làm sao để kiếm tiền mà không vướng lòng tham? Sống cân bằng giữa ĐỜI & ĐẠO?

Như các bạn đã đọc bài chia sẻ của mình hôm trước về hành trình tìm kiếm sự trọn vẹn trong ý nghĩa cuộc đời, mình đã phân ra đơn giản như sau:

Kiến thức về ĐỜI sẽ cho ta giá trị sống trong xã hội, ta cần học, giống như một cốc nước rỗng cứ học rồi sẽ biết, rèn luyện rồi sẽ hiểu và thành thạo. Đó là kỹ năng trong kinh doanh như bán hàng, marketing, nhân sự, tài chính, quản trị, lãnh đạo,… học là sẽ biết. Nó chính là thứ cho ta 2 chữ THÀNH CÔNG.

Kiến thức về ĐẠO sẽ cho ta sự an nhiên, sự thanh tịnh, cho ta khả năng cảm thụ giá trị sống đích thực, cho ta sống trong thực tại, làm chủ được cảm xúc, thoát khỏi được tham, sân, si, đố kị, ngạo mạn, nghi ngờ, đau khổ, đến được với sự tự do tự tại, có được 2 chữ HẠNH PHÚC một cách chủ động và bền vững.

Vấn đề là rất nhiều bạn khi tiếp cận đến ĐẠO thì bị rơi vào trạng thái bị MẮC KẸT TƯ DUY tạo ra sự mông lung trong cuộc sống, vì khi các bạn tiếp cận đến Đạo thì đó là sự buông chấp loại bỏ Tham, Sân, Si, còn khi các bạn học kiến thức về ĐỜI thì các bạn cần có hoạt động Kiếm Tiền để có thể hoà nhập được với cuộc sống với bao khoản chi phí từ hưởng thụ đến nỗi lo dự phòng cho tương lai. Điều này vô tình khiến nhiều bạn rơi vào trạng thái Đấu Tranh Nội Tâm khó biết làm sao để dung hoà.

Nhưng thực tế thì mình chia sẻ với các bạn nguyên nhân của sự MẶC KẸT này nó là cái gì?

Nguyên nhân: đó là QUAN ĐIỂM VỀ TIỀN của mọi người bị sai lầm sau khi tiếp xúc với kiến thức ĐẠO. Đa phần mọi người cho rằng TIỀN trở nên xấu xa, nó kích thích lòng tham và khiến bản thân đối diện với việc đành phải chọn Bỏ Tham hoặc Kiếm Tiền.

QUAN ĐIỂM VỀ TIỀN SAI LẦM dẫn đến trường hợp đó khiến nhiều bạn trẻ và nhiều người đã vô cùng khó sống và cuối cùng đành phải chọn một trong 2 giữa Đạo hoặc Đời.

Hoá giải: Hôm nay mình chia sẻ với bạn góc nhìn để các bạn có thể cân đối lại vì bản chất khi hiểu Đúng vai trò của Tiền thì bạn sẽ thấy Đạo và Đời hoàn là sự bổ trợ đem lại giá trị cho nhau, thúc đẩy nhau phát triển mạnh hơn.

Đầu tiên mình sẽ chia sẻ góc nhìn về Tiền cho các bạn cùng cân nhắc. Tiền bản chất là một thứ đại diện cho CÔNG SỨC LAO ĐỘNG của bạn sau khi bạn đã THỰC HIỆN MỘT NGHĨA VỤ, GIẢI PHÁP THOẢ MÃN NGƯỜI KHÁC. Nghĩa là đồng tiền nó là thước đo giá trị bạn đã mang cho cộng đồng, bạn phục vụ càng nhiều người, phục vụ những thứ càng giá trị, khách hàng được nhận nhiều, hài lòng hơn thì khách hàng sẽ trả cho bạn MỘT SỐ TIỀN TƯƠNG ỨNG để TRẢ CÔNG.

Như vậy ở khía cạnh ĐỜI, nếu như bạn sống với GIÁ TRỊ THỰC, ở khía cạnh ĐẠO bạn làm việc này không gây hại cho khách hàng, quang minh chính đại, không lừa dối, không trộm cướp của khách hàng thì rõ ràng ĐỒNG TIỀN BẠN NHẬN ĐƯỢC là một sự trả thù lao mà KHÁCH HÀNG VÔ CÙNG HÀI LÒNG KHI CÓ SỰ PHỤC VỤ CỦA BẠN.

Vậy đồng tiền có gì là sai, có gì là THAM ở đây? Không hề khởi sinh lòng tham trong quá trình ĐỒNG TIỀN VỀ VỚI BẠN.

Ở một khía cạnh Đạo, khi bản thân bạn biết yêu thương chúng sinh, biết nỗ lực làm những điều ĐÚNG ĐẮN TỐT CHO BẢN THÂN VÀ MỌI NGƯỜI thì rõ ràng với cái TÂM đó khách hàng sẽ được nhận những giá trị tốt đẹp hơn là một người không có ĐẠO, hoặc Tà Đạo. Về nguyên lý thì khách hàng sẽ càng yêu quý bạn hơn, càng muốn dùng sản phẩm dịch vụ của bạn hơn, vậy thì theo nguyên lý nêu trên khi ta cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ cho thị trường đồng nghĩa với THƯỚC ĐO GIÁ TRỊ CỦA TA được đánh giá cao hơn, dẫn đến lượng THÙ LAO XÃ HỘI TRẢ CHO TA NHIỀU HƠN điều này chính là sự Thành Công về Tiền bạc chứ đâu cần chữ THAM để tạo ra tiền. Hoàn toàn là dùng chữ Tâm để tạo ra Tiền.

Ở khía cạnh Đạo thì thước đo cũng hoàn toàn như vậy đó chính là PHƯỚC, phước trong Đạo cũng là đơn vị đo giống như Tiền trong Đời vậy, khi bạn làm nhiều việc lành, nhiều việc thiện, làm công quả thì có thể bạn không nhận tiền thì theo nguyên lý nhân quả bạn sẽ nhận được phước, phước này theo vận hành quy luật tự nhiên sẽ mang cho bạn những quả sau này. Điều này hoàn toàn dễ thấy trong cuộc sống, nhiều khi bạn giúp 1 người chẳng vì đồng tiền nào cả, nhưng 3 năm 5 năm sau thì bạn lại nhận được một sự hiến tạng từ người đó cứu mạng sống của bạn thì sao. Hoặc đơn giản hơn là họ đã kể câu chuyện về bạn với vô vàng người trong suốt những năm tháng đó và quy luật lan toả vận động luật hấp dẫn đưa đến cho bạn nhiều khách hàng đặc biệt,…

Khi bạn hiểu rõ vai trò của Phước và Tiền trong từng trường hợp thì bạn cảm thấy cuộc sống hoàn toàn rất dung hoà của Đạo và Đời, bạn có thể lấy phước hoặc bạn có thể nhận tiền công từ khách hàng hoàn toàn xứng đáng với công sức các bạn đã bỏ ra.

Đâu có gì xung đột đúng không nào?

Còn các bạn lưu ý thêm là với các bậc tu hành thì đây là cuộc sống hoàn toàn khác, tu tập hướng về Đạo là chính và gần như không sử dụng kiến thức Đời, chúng ta cần phân biệt rõ mục đích sống là mình hướng về Tu Đạo thuần hay mình là cuộc sống người phàm, sống với Đạo, cống hiến với Đời bạn nhé.

Chúc mọi người có thể thấm nhuần và cân bằng cuộc sống, đạt được sự viên mãn về Hạnh Phúc bền vững bên trong bằng kiến thức Đạo, viên mãn sự Thành Công sự nghiệp của một con người bằng kiến thức Đời một cách hoà quyện thật tốt.

Nguyễn Minh Ngọc ™