Tâm thư từ Nguyễn Minh Ngọc – người vừa tìm ra triết lý cuộc đời thực thụ.

Tôi đã từng tham vọng và rất tham vọng để xây dựng lên một đế chế khổng lồ, kiểm soát dần từng lĩnh vực thương mại trong cuộc sống… Tôi thừa nhận là đã từng có tham vọng đó.

Sự nghiệp của tôi đang trên đà phát triển và vô cùng thuận lợi, nhưng suốt nhiều tháng qua tôi bỗng thấy tâm trạng buồn và không vui. Tôi cảm thấy cái “lý do” để thực hiện mục tiêu cuộc đời kia bỗng dưng bị lung lay và phai nhạt.

Tôi ngồi và lục lọi cuộc đời các tỷ phú, các chính trị gia, tôi cảm nhận thấy một sự trống vắng vô cùng trong tâm hồn mình. Cái thế giới mà cả người thao túng và người bị thao túng đều chẳng có được cái cảm giác an nhiên và hạnh phúc.

Tôi nghiên cứu Phật học và tôi tìm thấy sự thanh tịnh, nhẹ nhõm tâm hồn nơi đó, nhưng tôi cảm thấy mình cũng chưa đến độ chín để cất bước tu tập, tôi vẫn có cảm giác khát vọng tò mò ngắm nhìn vận động thế giới này.

Con người tôi như được chia làm hai vậy, nó đấu tranh với nhau. Một con người khát vọng và điên cuồng mãnh liệt muốn tạo ra những điều vĩ đại mà khiến mọi người phải trầm trồ thán phục, và một con người tìm kiếm sự thanh tịnh trong tâm hồn và những niềm vui đơn giản.

Tôi cảm thấy mình như một trạng thái lai tạp hỗn độn trước nhiều tháng qua khiến thời gian chủ đạo của tôi là nằm và suy nghĩ chứ không phải là làm một thứ gì đó nhanh và quyết liệt như những thời điểm trước.

Và tôi cảm nhận được cuộc đời của một tỷ phú với 1000 giờ bay mỗi năm và đến nói chuyện giao thương cấp quốc gia với chính phủ các nước cũng không phải là điều tâm hồn tôi thực sự mong muốn. Vậy không muốn thì nỗ lực hiện thực hoá nó làm gì đây?

Tôi cảm nhận một cuộc sống buông xả không quan tâm sự đời sống một cuộc đời nhẹ nhõm thanh tao làm thơ và hoà mình vào sự trong lành của thiên nhiên cũng không phải là điều tôi thực sự mong muốn. Nó nhẹ nhàng quá và khiến cái kiếp người trôi qua như một tiếng lá rơi nghiêng.

Ngày hôm nay là một ngày hạnh phúc của tôi, khi cuối cùng tôi đã tìm được câu trả lời cho cuộc đời mình. Đó là một cuộc sống CÂN BẰNG THỰC SỰ của hai nửa con người, cái nửa tìm kiếm hạnh phúc bên trong và cái nửa tìm kiếm hạnh phúc bên ngoài.

Tôi nghĩ rằng làm chủ của một doanh nghiệp lớn nó sẽ chẳng có gì là hay ho, như thần tượng của tôi Steve Jobs đã chết cho đến ngày làm việc cuối cùng, Donal Trump vật lộn với mớ quyết sách ở độ tuổi ngoài 70, JackMa là một người hiếm hoi nhận ra sớm vấn đề ở độ tuổi 55 khi ông vừa từ chức và nghỉ hưu với khát vọng được trở về làm nghề thầy giáo với mức lương ít ỏi khi xưa, và ông cũng thừa nhận sai lầm lớn nhất của mình là tạo ra Alibaba quá khổng lồ.

Tuổi trẻ, tôi thừa nhận là nhiều khát vọng, chúng ta có những khát vọng rất lớn và ước ao chinh phục nó. Thường thì chỉ một số rất nhỏ là thành công, còn lại thì mọi người đều coi đó là một ngưỡng thành công mà họ đã không thể chạm tới. Nhưng tiếc thay ngay cả những người đã bước lên sự thành công mà nhiều người khát vọng kia thì họ lại dính mắc vào một mớ bòng bong khác và cuối cùng họ cũng chẳng được hạnh phúc như người khác thầm ước ao.

Mỗi người chỉ có 24h mỗi ngày.

Một doanh nghiệp lớn sẽ thiêu đốt quỹ thời gian đó một cách triệt để và thời gian dành cho tâm hồn sẽ cạn kiệt!

Ở một mức độ nhận thức nào đó tôi cảm thấy một cuộc sống với một doanh nghiệp nhỏ & một thời khoá biểu nuôi dưỡng tâm hồn là một điều đáng hướng tới hơn là một doanh nghiệp lớn.

Một mức thu nhập tương đối đủ sẽ tốt hơn là một mức thu nhập quá dư thừa.

Và tôi tìm ra ý nghĩa cho cuộc đời mình đó là: Small Business & Happy Life.

Một doanh nghiệp nhỏ và Cuộc đời hạnh phúc, tôi nghĩ rằng đây sẽ là triết lý sống của tôi, nó sẽ tác động về tư tưởng và cách nhìn nhận của các bạn đặc biệt nếu bạn theo học chương trình của tôi trong tương lai.

Tới đây tôi sẽ xây dựng lại Cộng đồng ⓩ với khẩu hiệu này và tôi sẽ dùng nó làm slogan của tổ chức, tôi sẽ tìm kiếm những người có chung quan điểm và xây dựng lên một cộng đồng khởi nghiệp, kinh doanh & hạnh phúc.

ⓩ – Small Business & Happy Life.

Hãy khởi nghiệp để sở hữu một doanh nghiệp nhỏ của riêng mình và tận hưởng những phút giây cho bản thân, gia đình. Sống một được đời đáng sống với định nghĩa thành công là sự Cân Bằng!

Nguyễn Minh Ngọc​ ™