Các bạn đi làm kinh doanh giờ chán thật đấy.

Không cần học Kiến Thức Nền bài bản thì cũng phải biết tạo tý điểm nhấn cho chính mình chứ.

Cứ nghĩ đến kinh doanh là mở bán cà phê, cứ nghĩ đến kinh doanh là mở bán quần áo.

Uhm thì cà phê hay quần áo cũng được, cái gì cũng có nhu cầu cả nhưng phải làm sao để có nét riêng chứ cứ giống hệt người ta thì định vị làm sao đây.

Mở cửa hàng rồi làm cái bàn thờ hoành tráng rồi cầu may sao. ?

Ít nhất chưa dám nói đến con người có tận tâm hay ham hố kinh doanh, quý mến khách hàng hay không, giờ chỉ nói về mặt ý tưởng đơn thuần mà nói thôi nhé.

Video bài giảng từ 2013 mình đã chia sẻ rồi, khi mới làm thì mình phảu tạo ngách mà chui vào chứ nguồn lực yếu, thâm niên thương hiệu chưa có thì sao cạnh tranh được đây.

Mà tạo ngách có khó đâu, bạn chỉ việc bóp nhỏ tập khách hàng lại là xong thôi mà.

Cà phê thì cà phê dành cho người FA, cà phê vợ chồng son, cà phê thất tình,…

Quần áo thì bóp nhỏ lại như chuyên jean nữ 18-25, chuyên áo len 40-60,…

Nó nhỏ và tập khách hàng nhỏ nhưng có nhắm vào tiềm thức tốt hơn.

Bóp nhỏ tập khách thì lượng mẫu giảm, chi phí nhân công giảm, nội dung truyền thông giảm, mảketing tập trung tốt, dễ định vị thì tự khắc có lợi thế với những đơn vị đã ra đời từ trước.

Nhưng đó là ý tưởng để chui còn thực sự muốn thành công thì yếu tố thực hiện mới quyết định.

Quán cà phê FA đã thực sự phù hợp với FA chưa? Nhạc bật có đúng sở thích không? Kê bàn có hợp lý không?… cái đó chính là sự hiểu khách hàng và tâm lý khách hàng.

Quần jean nữ 18-25 có đúng form không? Có đúng màu lứa tuổi không? Có đúng chất phá cách về giai đoạn tâm lý không?… cái đó chính là sự hiểu khách hàng.

Đại khái viết cái này để mong những bạn nào có kinh doanh gì thì biết cách “bóp nhỏ tập khách hàng” lại mà tạo ngách làm cho tử tế.

Thế nhé.

Nguyễn Minh Ngọc ™