Lời tự thú của một nhà đào tạo 9X – học phí cao nhất Việt Nam.

Hôm nay, có một bạn trẻ lên tận văn phòng tôi muốn hỏi về con đường trở thành một nhà đào tạo.

Nhân đây cũng là cơ hội cho tôi dốc bầu tâm sự về nghề này vì nhiều người nghĩ nghề đào tạo là nhàn hạ, đứng nói cũng được tiền, ảo tưởng đó đã khiến nhiều người đổ xô vào kiếm lợi. Thật nực cười.

Với tôi, nghề này đến là cái duyên, và thực sự nó không đơn giản đâu các bạn ạ.

Trước hết, muốn trở thành một nhà đào tạo bền vững thì cần 5 yếu tố thiết yếu phải có:

Yếu tố số 1: Bạn phải là một nhà kinh doanh. Tất nhiên rồi, nói thì có lẽ nhiều người cũng nói được nhưng để mọi người trả tiền nghe bạn nói thì đó là một việc hoàn toàn khác. Bạn cũng phải biết marketing, biết xây dựng thương hiệu cá nhân, cũng phải truyền thông, cũng phải bán vé, cũng phải chăm sóc khách hàng,… Nó chẳng khác gì một lĩnh vực kinh doanh thông thường cả.

Yếu tố số 2: Bạn phải có đam mê, nhiệt huyết. Đam mê là bạn có thể hào hứng nói ngay khi chỉ có vài người đến nghe, bạn có thể nói ngay khi chỉ 1 người đến nghe, nếu không ai nghe thì lôi con mèo ra và diễn thuyết trước mặt nó. Miễn sao bạn được nói là bạn đã hạnh phúc rồi.

Yếu tố số 3: Đó là quy luật Giá Trị. Mọi người cứ nghĩ nghề đào tạo là gì đó cao sang, nghề bán tri thức. Thực ra không phải, nghề đào tạo bản chất là nghề HỌC HỘ. Đáng lẽ ra mọi người phải tốn rất nhiều thời gian để tự nghiên cứu mày mò, thì qua một khoá học thì họ sẽ có luôn toàn bộ kiến thức. Bản chất là tiết kiệm thời gian tự học cho học viên.

Yếu tố số 4: Đó là cái Tâm, cái tâm phải biết mong cho học viên thành công, giàu có hơn. Nếu không có cái này mà cứ giấu giếm những thứ hay ho cho riêng mình thì chẳng bao giờ Xứng Đáng và thành danh.

Yếu tố số 5: Đó là cái CHẤT thực sự trong tri thức. Nhiều người nghĩ rằng nghề đào tạo kiếm nhiều tiền, nhảy vào và sao chép lại các bài giảng của người khác để kiếm tiền. Thực ra, nói y chang người khác không khó. Nhưng hiểu bản chất thực sự để giải thích một cách chính xác, cặn kẽ cho học viên thì lại là chuyện khác.

Một số người bỏ tiền để lên báo, tivi để quảng cáo, pr cá nhân cho người ta thấy mình thành công này kia để dụ dỗ. Bản thân tôi lên báo được nhuận bút mang về, lên tivi được phong bì mang về. Chưa bỏ đồng nào để PR ảo cá nhân, chẳng thích sống ảo làm chi cho mệt, có sao nói vậy. Yếu tố số 5, cái chất thực sự thì mới bền vững được. Còn khoe mẽ làm màu thì trước sau gì cái kim trong bọc sẽ lòi ra. Như vậy chỉ chộp giật được thôi. Chẳng có TÂM và cũng chẳng có Đam Mê với nghề không Bền được đâu.

Thiếu 1 trong 5 yếu tố trên thì sớm muộn gì cũng sẽ phải bỏ nghề và bị đào thải.

Ngoài ra còn thêm kỹ năng bắt buộc khác như: kỹ năng sư phạm, kỹ năng tổ chức, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, nói chuyện trước công chúng,…

Lúc khởi nghiệp tôi không có tiền nên sự nghiệp hiện tại là một tay tôi gây dựng, làm từ A đến Z, từ con số 0 tròn trĩnh. Quá trình tôi xây dựng sản phẩm của riêng tôi diễn ra như nào, tôi là người đã trực tiếp phải trải qua. Tự tay làm nội dung, tự tay làm truyền thông quảng bá, tự tay lên bố cục đề cương, tự tay tổ chức các chương trình từ Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng.

Thức trắng bao đêm các bạn ơi… Sự thật là tôi đã phải chạm tay vào làm tất cả các việc của một business kinh doanh từ bé nhất đến quan trọng nhất rồi các bạn ạ.

Thế mà có người nói tôi đã kinh doanh bao giờ đâu, sao đào tạo về kiến thức kinh doanh?
Có người nói tôi đã bán hàng bao giờ đâu, sao đào tạo bán hàng?
Có người nói tôi chém gió gặp thời, chẳng may thành công.

Họ đều đúng. Vì họ chẳng thấy tảng băng chìm mà tôi phải âm thầm làm suốt những năm qua. Mọi người chỉ thấy bùng một cái tôi đứng giảng với vé khoá học cả chục triệu đồng.

Trong phát triển cá nhân thì đọc sách là không thể thiếu, vì đó là biến kiến thức và kinh nghiệm của nhân loại để lại thành của mình. Đó là máu của người đi trước, không đọc thì sẽ đổ máu lại, chỉ có thế thôi. Tuy nhiên, đọc sách thì nhiều người đọc, nhưng đọc mà hiểu mà áp dụng được thì không nhiều. Cơ bản là mọi người không nắm được một yếu tố cực kì quan trọng đó là “bối cảnh đã thay đổi”. Đặc biệt là không logic và chuyển thể về tầng kinh tế hiện tại mà họ tham gia ở Việt Nam.

Nói đến đây, cũng mong mọi người bỏ khái niệm: “chém gió được tiền” đi vì thực chất mọi người mới chỉ nhìn thấy bề nổi, những ánh hào quang khi đứng trên sân khấu diễn thuyết chứ đâu nhìn thấu thực sự để có một chương trình đào tạo thì con người ấy đã phải trải qua những gì.

Hiện tại, tôi chẳng có chương trình nào miễn phí cả, không phải vì tôi không muốn, mà những gì miễn phí được tôi show luôn cho mọi người. Còn thực sự tôi không có thời gian để mở chương trình miễn phí ra làm phễu để sau đó chứng tỏ gì đó với mọi người và bán khoá học chuyên sâu gì gì hết. Thời gian của chúng ta rất quý đặc biệt với quan niệm riêng tôi: thời gian đào tạo trực tiếp chỉ dành cho những người thực sự cần và đủ khao khát vươn lên.

Tôi cũng chẳng mở nhiều khoá học nối nhau để thu nhiều tiền, chỉ có 1 khoá duy nhất thôi, đó là môn học Kiến Thức Nền. Bỏ 1 tháng ra học xong môn này coi như học hết công trình nghiên cứu của tôi bao năm. Học xong coi như hết, tôi có gì tôi trao hết lại rồi, để tôi phục vụ tiếp cho người khác. Thời gian của bạn quý giá, và tất nhiên thời gian của tôi cũng vậy, hãy trân trọng nó.

Chương trình Kiến Thức Nền mà tôi làm ra, dựa trên việc phân tích tri thức khắp nơi trên thế giới, cập nhật những tham số mới mà chỉ hiện tại mới có còn trong quá khứ là không có. Và điều khó khăn nhất là hệ thống hoá rồi chuyển thể lại theo đúng quy trình phát triển của một con người khớp với tầng kinh tế tại Việt nam.

Vì sao tôi hệ thống được? Vì đơn giản khi xưa tôi nghiên cứu để áp dụng nó cho chính tôi chứ không phải mục đích để dạy lại. Tôi đã phát triển đúng theo quy trình đó liên tục trong vòng 2 năm từ con số 0 đến ngày hôm nay.

Cuối cùng thì tôi đúc kết lại môn Kiến Thức Nền còn 24 module quan trọng nhất phải giảng dạy trực tiếp, không online, không video. Hãy nhớ, những gì tôi có thể tặng miễn phí cho mọi người tôi đã trao lại, tôi viết nguyên cuốn sách Bí mật tài chính người giàu​ cho mọi người đọc rồi. Còn lại những thứ khác chỉ có thể giảng trực tiếp tại lớp và cũng chỉ dành cho những người đủ khát khao phát triển thực sự mà thôi.

Ngày xưa tôi nghĩ là tôi rất giỏi, nhưng thực sự thì tôi đã nhầm, những học viên được trang bị Kiến Thức Nền chúng nó cũng chẳng kém cạnh gì. Nhìn tụi nó đang phát triển một cách rõ ràng, tôi thấy mình khi trước, tôi rất tự hào. Chúng nó sống cháy bỏng, sống nhiệt huyết, sống đầy đam mê với những điều có ý nghĩa thực sự.

Tôi tự hào về khả năng của Kiến Thức Nền tới mức: Học xong Kiến Thức Nền mà ai không hài lòng thì tôi hoàn tiền 110%. Sau 2 năm tôi hỗ trợ kèm cặp mà không hài lòng tôi hoàn lại 200% học phí. Tôi không hoàn cứ lôi lên báo mà kiện.

Người ta thì mong có học viên, tôi thì không phải ai đăng ký tôi cũng đồng ý cho vào lớp. Đó là sự nghiêm túc và khắt khe để đảm bảo chất lượng đầu ra cho các bạn là tốt nhất.

Tóm lại Bạn có 3 thứ tài sản: Thời Gian, Sức Khoẻ và Tiền.
Đi học đơn giản chỉ là: Bạn dùng Tiền để mua Thời Gian.

Học viên Kiến Thức Nền toàn người trẻ, chúng nó chỉ thích tôi ngừng dạy môn này ra ngoài để chúng nó làm mưa làm gió thôi. Tôi đã nói với tụi nó rồi, Kiến Thức Nền sẽ thành một chuẩn mực mới tại Việt Nam, các chú chỉ có lợi thế chạy trước người ta thôi, chịu khó mà chạy nhanh lên không học viên khoá sau sẽ vượt đấy.

Chỉ khổ những người lười biếng, tụt hậu, sống với đa nghi và tiêu cực sẽ bị bỏ rơi thôi… Nhưng cuộc sống là vậy, không tiến lên thì bạn sẽ bị bỏ lại. Đừng trách tôi, tôi chỉ làm cho mọi thứ không ngừng phát triển thôi.

Thôi không lảm nhảm nữa. Xin chào, hẹn gặp lại.

Nguyễn Minh Ngọc ™