KHI KHỞI NGHIỆP, TA CÓ 2 CON ĐƯỜNG ĐỂ LỰA CHỌN.

Tôi ít khi tâm sự về công việc chính của mình vì thực sự nó còn quá nhiều thứ cần làm tiếp và hoàn thiện.

Ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ nó để biết đâu lại tìm được những bạn cùng đam mê, biết đâu lại tìm được những nhà đầu tư đồng quan điểm góp phần mở rộng hệ thống.

Các bạn à, khởi nghiệp không có gì là sướng cả, nhưng nó hạnh phúc. Đơn giản là sống trọn vẹn với đam mê, trọn vẹn với quỹ thời gian mà không nuối tiếc. Những chia sẻ dưới đây bạn có thể tham khảo và biết đâu lại bổ sung được gì đó cho tương lai kinh doanh và làm chủ của bạn.

Chậm chững bước chân vào kinh doanh ở tuổi 23, lúc đó tôi biết thừa mình làm gì đủ kinh nghiệm để làm bài bản. Nhưng tôi được hiểu một điều: “những người làm thuê lâu năm cũng làm gì có đủ kinh nghiệm.”

Tôi quyết định dấn thân vào kinh doanh từ con số 0 về kinh nghiệm và chỉ với mớ kiến thức đúc kết từ sách. Và đến ngày hôm nay tôi đã phải làm lại KẾ HOẠCH kinh doanh đến 8 lần. Vì làm sai, vì không hiểu tập khách hàng, vì không biết chi tiền đúng chỗ, vì không biết ưu tiên những thứ tạo giá trị,… Chính vì thế hôm nay tôi già hơn 2 năm trước rất nhiều. Và tôi thấy mình đã đúng vì tôi khôn lớn nhanh nhờ cọ sát thực tế.

——————–

Điều đầu tiên tôi học được với khởi nghiệp mà không có vốn: hãy làm dịch vụ, không nên làm sản phẩm. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm rủi ro xuống và nếu có gặp bất chắc thì cũng tổn thất không lớn.

Tiếp đó là TẦM NHÌN. Thứ này quan trọng lắm, trước khi bắt đầu hãy nghĩ đến cả khi kết thúc. Nhiều người biết trồng lúa nhưng lại để bông lúa rụng vì họ không biết gặt đúng thời điểm.

TẦM NHÌN 3 năm nữa sản phẩm, dịch vụ đó sẽ thành cái gì? 5 năm nữa và 10 năm nữa nó thành gì? Cung cầu ra sao? Thị trường sẽ lớn hay nhỏ? Thị phần chúng ta có thể sở hữu được cao nhiêu. Khi nào sẽ gặt lúa? Khi nào sẽ bán công ty?

TẦM NHÌN là thứ thuộc về tương lai, thuộc về thứ chưa rõ ràng ở hiện tại, TẦM NHÌN đã kết hợp với các yếu tố mới xuất hiện của thế giới và tạo ra ý tưởng triệu tỷ đô ngày nay.

Kinh doanh chia ra làm 2 kiểu: một ý tưởng mới lạ, hoặc copy một ý tưởng đã thành công.

Đi theo một ý tưởng mới thì chúng ta sẽ rất tốn chi phí ĐỊNH NGHĨA nó với khách hàng. Vì mọi người không biết nó là gì.

Đi theo một ý tưởng đã có thì chúng ta không cần định nghĩa nữa, nhưng mặt khác chúng ta sẽ phải chấp nhận cạnh tranh.

Cái nào cũng có cái hay, cái dở, cái dễ, cái khó riêng.

——————–

Để tôi ví dụ về chính công ty tôi.

Tôi đang sở hữu một trung tâm hỗ trợ tin học cảm ứng. Vậy nó là gì? Đó. Tôi đang làm dịch vụ cho một thị trường hoàn toàn mới.

Ý tưởng này nung nấu từ 2011, vậy nó dựa trên cái gì? Để tôi giải thích cho bạn.

Không khó để bạn có thể cảm nhận được ưu thế tiện lợi và nhanh gọn của máy tính bảng so với máy vi tính truyền thống.

Với tốc độ hoàn thiện cấu hình máy và nâng cấp ứng dụng hiện nay thì tương lai máy tính bảng sẽ dần thay thế máy vi tính là điều rất có thể xảy ra.

Các doanh nghiệp sẽ dần đi tắt đón đầu phổ cập kỹ năng sử dụng các thiết bị cảm ứng một cách chuyên nghiệp cho nhân viên. Và sự thật là một số doanh nghiệp đang âm thầm làm điều đó dưới sự hỗ trợ của phía chuyên gia chúng tôi.

Thời đại của công nghệ, sự chuyên nghiệp của bạn trước mắt khách hàng có quan trọng hay không? Trong tương lai, một phần nó sẽ thể hiện qua khả năng xử lý công việc ngay trên những thiết bị cầm tay của bạn.

Hiện tại thì chúng tôi mới chỉ phục vụ người dùng iPhone và iPad, còn các dòng sản phẩm khác vẫn chưa đưa vào hoạt động được.

Để tôi tiết lộ cho bạn biết về cuốn giáo trình iPro tôi biên soạn, xử lý hình ảnh, và tổng hợp không phải bằng máy vi tính mà được sử dụng bằng chính máy tính bảng iPad. Vâng nếu bạn cầm nó trên tay thì bạn sẽ tin rằng iPad thực sự không phải dạng vừa, nó không phải chỉ để chơi game.

Các bạn đọc báo sẽ thấy, máy tính bảng đang uy hiếp nền công nghiệp máy vi tính khiến doanh số giảm lao dốc không phanh.

Mở một chiếc laptop và khởi động lên tốn khá nhiều thời gian, trong khi đó máy tính bảng chỉ cần một thao tác mở khoá.

Rồi tương lai các doanh nghiệp sẽ sở hữu nguồn nhân lực cao cấp có thể làm việc bất cứ đâu chỉ với những thiết bị cầm tay.

Nếu công ty tôi làm tốt, thì chúng tôi sẽ giúp được cho rất nhiều doanh nghiệp khác sở hữu nguồn nhân lực mạnh, tối tân cùng công nghệ.

Ngoài ra còn có những tầm nhìn xa 10 năm mà tôi chỉ có thể chia sẻ với nhà đầu tư vì nó là bí mật doanh nghiệp.

Đó, đôi khi là những ý tưởng xa vời, những ý tưởng nhắm đến tương lai, điều gì sẽ xảy ra?

Nếu chúng tôi tính toán đúng thì chúng tôi sẽ là công ty đầu tiên tại Việt nam hỗ trợ người dùng và doanh nghiệp mảng thiết bị cảm ứng trong công việc.

Nếu chúng tôi tính toán sai, rằng máy vi tính sẽ mãi mãi không thể bị thay thế thì đó là cái kết của một ý tưởng không phù hợp.

Nếu chúng tôi có sức mạnh và được ủng hộ, thì chúng tôi có thể biến mọi thứ trở thành sự thật sớm hơn ngay tại đất nước VN.

Giờ chúng tôi cần ĐỊNH NGHĨA THỊ TRƯỜNG cho dịch vụ này!

Nguyễn Minh Ngọc ™