Nếu khởi nghiệp thì hãy chọn lĩnh vực thông minh.

Cuộc điện thoại với thằng bạn ở SG.

Tôi có một thằng bạn ở SG cũng là chủ doanh nghiệp tên là Q.

Chúng tôi đều là những người ham kinh doanh, đều là những người nhiệt huyết và đam mê nhưng cách làm của mỗi đứa rất khác nhau.

Q giỏi, nó thuộc loại từng trải, kinh doanh sập lên sập xuống không ít lần và giờ thì vẫn hùng hục với các dự án kinh doanh của riêng nó. Chơi rất thân nhưng đặc điểm của thằng này là nó không bao giờ nghe các bài giảng của tôi. Tôi đi giảng tại SG, nó lo cho tôi đủ cả từ ăn uống đi lại nhưng cứ đến giờ giảng là nó không nghe.

Suốt đợt vừa rồi chúng tôi bận rộn và mãi tận tháng 4 mới có một cuộc điện thoại gọi cho nó.

Tôi chửi luôn: tao tưởng mày chết mịe ở đâu rồi.

Nó cười khà khà và nói chuyện cởi mở.

Nghe nó nói kinh doanh đì đẹt mệt mỏi tôi lại chửi cho một trận nữa. Các bạn biết tôi chửi nó vì tội gì không?

Nói ra thì nó suốt ngày chạy nhông nhông ngoài đường, đen nhẻm đen nhèm. Hỏi sao thì nó kêu nó thích chạy đi gặp khách hàng. Nghe có vẻ như chú này rất cần mẫn và chịu khó đúng không nào?

Trong khi tôi thì suốt ngày ngồi phòng mát mẻ, chẳng mấy khi phải đi ra ngoài, đi đâu tôi cũng chui tọt vào Uber tôi đi. Cũng vì thế lần nào vào SG giảng thì các học viên cũng ngỡ ngàng vì sao da của thầy lại trắng và hồng hào thế. Thầy có dùng loại thuốc bổ nào hay dùng loại kem gì không? Tôi nghe mà ngại đỏ hết cả mặt.

Nói thì nghe bôi bác, đàn ông con trai chẳng có nhu cầu khen trắng hay hồng hào đâu. Trắng là do có ra nắng bao giờ đâu mà chẳng thế.

Tính ra thì mọi người sẽ nói Q là người làm việc cần mẫn hơn, chịu thương chịu khó hơn. Còn tôi thì không có gì đáng để nói.

Nhưng các bạn ạ, tôi và Q cùng là thế hệ 9X, cùng khởi nghiệp từ tay trắng, chẳng thằng nào gọi là nổi trội hơn cả. Điều gì khác biệt giữa chúng tôi?

Trong điện thoại Q ca thán vì mới nhập 2000 đôi giày về vứt ngập nhà không bán được, tiền lương lậu cứ sốt sình sịch.

Nó hỏi tôi làm ăn tốt không? Tôi bảo tốt, công việc giờ nhẹ nhàng và hiệu quả, doanh thu và lợi nhuận ngành tôi làm rất cao.

Q nói tôi: ông sướng thấy bà, nghề của ông là nghề đào tạo thì chẳng nhàn, ông thử làm nghề của tôi xem.

Tôi chửi thằng Q như tát nước vào mặt: chọn nghề là công việc đầu tiên của người làm kinh doanh, ông chọn nghề ngu ông kêu ca cái gì?
Tôi ngu gì tôi đi chọn cái nghề như của ông. Đằng nào cũng phải mất công làm và gây dựng thì ngay từ đầu phải chọn nghề thông minh chứ. Cứ hùi hũi làm nghề không thông minh rồi lại ngồi đó mà kêu.

Chửi hoài chửi một trận rồi nó bắt đầu tỉnh ngộ.

Nó bảo để tôi đi uống cà phê 1 mình, tôi ngẫm lại những điều ông nói.

——

Tại sao tôi lại kể cho bạn câu chuyện giữa tôi và Quân?

Vì đơn giản mọi người khởi sự kinh doanh mà không để ý cái bước quan trọng nhất đó là CHỌN LĨNH VỰC THÔNG MINH.

Đa phần mọi người toàn chọn theo đám đông, theo trào lưu và rồi cuối cùng bỏ không biết bao nhiêu công sức rồi lợi nhuận chẳng đáng là bao. Cuối cùng lại tự an ủi chính mình là: làm lấy trải nghiệm, làm lấy kinh nghiệm.

Tôi nói với các bạn. Nhiều người nói: Nghề nào cũng cao quý, không có nghề thấp hèn – điều này là đúng. Nhưng có một điều là: Không phải lĩnh vực nào cũng thông minh.

Các sản phẩm kinh doanh phải thông minh thì mình mới đáng bỏ công bỏ sức ra các bạn ạ. Nếu bạn chọn một lĩnh vực không thông minh thì gần như đó gọi là: đi tìm câu trả lời sai ngay từ câu hỏi đầu tiên.

Vậy như nào là thông minh?

Nói cộc lốc ra thì mọi người sẽ khó hình dung vì tiêu chí trọn dựa trên nội bản thân mỗi người, bối cảnh tham số mới, các độ trễ thị trường và đặc biệt với 3 tiêu chí sau:

1, Sản phẩm có tính chất tái tạo được.

2, Sản phẩm phải phục vụ được nhiều người cùng lúc.

3, Sản phẩm nên là sản phẩm số.

Tôi giảng chi tiết nó trong Phần 6 – Bài 11 của Kiến Thức Nền, các bạn có thể tham khảo đề cương những thứ cần chuẩn bị cho khởi nghiệp tại (kienthucnen.com)

——

Không có nghề nào là dễ dàng, không có khởi nghiệp nào mà nhàn hạ cả bạn nhé. Đừng mơ tưởng về một phép màu. Nhưng nói gì thì nói đằng nào cũng dấn thân thì hãy dấn thân khởi nghiệp sao cho thông minh ngay từ đầu.

Mong rằng qua bài chia sẻ này bạn sẽ nắm được 1 nguyên tắc đầu tiên của khởi nghiệp:

NGUYÊN TẮC 1: HÃY CHỌN LĨNH VỰC THÔNG MINH.

Nguyễn Minh Ngọc ™