CUỘC ĐỜI NGƯỜI KHỞI NGHIỆP

Thường thì những ngày đầu tiên bạn loé lên ý nghĩ rằng bạn sẽ trở thành một người nổi bật, một nhà kinh doanh, nhất định bạn sẽ sợ hãi. Bạn sợ hãi bởi vì đây là lần đầu tiên bạn sẽ tự đưa mình vào một thế bị người khác nghi ngờ và chính bạn cũng chưa dám đặt niềm tin trọn vẹn.

Những cuộc tranh luận không chỉ xảy ra xung quanh giữa những người thân mà còn xảy ra trong chính nội tâm của bạn. Một nửa con người an phận sẽ kéo bạn trở về ngày hôm qua. Nó sợ hãi, nó khó chịu mỗi đêm về. Cái cảm giác đa phần mọi người không tin vào điều bạn muốn làm khiến bạn trở nên thật lẻ loi.

Đây là khoảng thời gian kinh khủng nhất, khoảng thời gian thách thức con người bạn. Bạn chỉ tin vào bạn một phần nào đó, còn đa phần mọi người đều không tin. Thảm hoạ nhất đó là gia đình cũng không tin bạn. Nếu bạn không may thì có lẽ trên đời này chỉ có duy nhất 1/2, ý tôi là chưa đến 1 người tin bạn. Đó là một nửa duy nhất con người bạn tin về một tương lai thành công.

Ai cũng như ai, tôi cũng vậy, người nào hô hào lớn tiếng lắm thì cũng thế thôi, đêm về là những khoảng thời gian khủng khiếp khi mọi sự đang rối tung bùng. Một cuộc sống hỗn độn cả về thể xác lẫn tinh thần.

Dù tự tin đến mấy thì rõ ràng rằng kiến thức và trải nghiệm mà bạn có lúc đó không thể cho bạn sự chắc chắn. Nhiều khi sự nông nổi của tuổi trẻ đã kéo bạn đi chứ không hẳn là đam mê hay quyết tâm. Ai cũng vậy, chỉ khi sau này nhìn lại bạn mới thấy những ngày đó bạn thật ngây thơ. Nhưng nếu không có sự ngây thơ đó thì cũng chẳng thể có bạn ở một vị thế nào đó, và gặt hái được những thứ mà mọi người quanh bạn không hề có.

Sự hấp tấp và thiếu kiến thức đã khiến bạn lao vào những cuộc kinh doanh theo bản năng, theo trào lưu và bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tư tưởng đám đông. Điều đó bắt đầu nhấn bạn vào những con đường gập ghềnh và bụi rậm. Bạn cố đi, bạn gan lì, bạn chiến đấu và dù không muốn thừa nhận nhưng một ngày nào đó trong cơn mê man của hơi men bạn sẽ gào lên và khóc rằng: tại sao?

Khởi nghiệp nó là một nghề, nó thú vị và nhiều cung bậc cảm xúc, nó cho bạn sự thăng hoa thực sự. Những cảm giác đê mê trong chiến thắng, những cảm giác ngập ngụa trong tiền, những ánh hào quang chiếu thẳng vào tên bạn, người bạn. Nhưng cũng là những lúc bạn ngồi tựa cửa hiên nhà nhìn lên bầu trời chẳng có đến một gợn mây, ánh trăng tại sao sắc lạ lùng. Bạn thều thào tự hỏi: mình đã sai ở đâu?

Rồi bạn sẽ nhớ, nhớ lắm cảm giác lầm đầu sự nghiệp của bạn khi đồng tiền đầu tiên trở về, nó là máu, nó là nước mắt, nó là minh chứng cho một nửa con người bạn đã đúng, còn nửa kia cùng với hơn 7 tỷ người xung quanh đã không nhìn nhận được điều đó cho đến khi nó xuất hiện. Bạn sẽ chẳng thể nào quên cái cảm giác ấy. Tôi cũng vậy, cái này đầu tiên tôi kiếm được 500.000 đ sau khi khởi nghiệp, tôi đã tự hào và hãnh diện thế nào trước bạn gái của tôi. Tôi sẽ còn nhớ mãi.

Khởi nghiệp còn nhiều gian nan, vậy nên đừng sai và sai quá nhiều nhé bạn của tôi. Tôi không giúp được bạn nhiều đâu, chỉ cố trao những gì tốt nhất có thể cho bạn bằng bài viết khá dài này, như món quà tôi có thể tặng dù bạn ở bất kì đâu.

Kiến thức đầu tiên bạn cần nắm được đó là trong bạn sẽ tồn tại đồng thời 3 độ tuổi:

1, Tuổi đời: bạn không thể thay đổi nó, việc của bạn để gia tăng tuổi đời là hít, thở, ăn và đừng có chết thì tuổi đời sẽ cao.

2, Tuổi tâm hồn: tuổi này thường do bối cảnh bên ngoài tác động vào, bạn sống trong môi trường nào thì tâm hồn thường sẽ ở trạng thái đó.
Ví dụ: nhiều đứa trẻ con mà tâm hồn như bà cụ non
Ví dụ: nhiều ông già nhưng vẫn nhắng nhít như trẻ con.

3, Tuổi tri thức: tuổi này thể hiện tầm của một con người. Tri thức có 2 nguồn là từ trải nghiệm thực tế đi ra và từ học từ nhân loại. Người khôn là biến tri thức nhân loại thành của mình, người bảo thủ thì suốt ngày dùng tư duy kinh nghiệm cá nhân để áp đặt cho tuổi này.

Cuộc sống khi xưa điều kiện học tập khó khăn, chưa có internet thì tuổi đời và tuổi tri thức gần như là tương đương nhau, dẫn đến hệ quả ngày nay đa phần chúng ta bị nhầm lẫn việc đánh giá con người qua tuổi đời mà không đánh giá bằng tuổi tri thức. Nhưng mọi chuyện đã khác, tri thức có ở muôn nơi và bất kì ai cũng có thể tăng tốc tri thức của mình vượt xa tuổi đời.

Đừng bao giờ ngưng học hỏi để gia tăng tuổi tri thức nhé bạn!

Điều tiếp theo tôi muốn nhắn tới bạn đó là hãy bình tĩnh và chọn lĩnh vực thông minh. Sự nóng vội và bước theo một con đường ngoằn ngoèo chỉ để mau chóng thể hiện điều gì đó là một sai lầm chúng ta không nên mắc phải. Không bắt đầu thì thôi, một khi đã bắt đầu thì phải đi con đường thông minh. Tại sao ư? Đơn giản lắm, vì dù bạn đi đường nào cũng vất vả và khó khăn vậy nên đằng nào cũng mất sức, mất làm sao cho đáng.

Muốn chọn được lĩnh vực thông minh thì bạn tham khảo những điều sau nhé:

Trước hết hãy hiểu về thế giới, thế giới đang vận động theo những nguyên tắc nhiều bên cùng có lợi và tạo ra một cỗ máy khổng lồ và chỉ có người kinh doanh mới hiểu được. Đa phần mọi người chưa nắm được những sự thật đó. Bạn sẽ kinh doanh và hội nhập vào xã hội vậy nên hãy bỏ nhiều thời gian nghiên cứu quá trình vận động của xã hội. Bạn đi bơi thì nhất định phải quen nguồn nước, nếu không bạn sẽ sớm bị dị ứng đấy.

Tiếp đến là hãy dành thật nhiều thời gian nghiên cứu về tài chính, về tiền bạc. Tiền bạc là công cụ thôi chứ nó không phải là mục tiêu. Nó sẽ công cụ giúp bạn thực hiện những tham vọng lớn hơn. Hãy tìm hiểu từng khía cạnh của đồng tiền vì bạn làm việc hằng ngày với nó. Thiếu nó thì không ai làm việc với bạn cả. Sẽ là một sơ suất quá lớn nếu bạn chẳng nắm được bản chất đồng tiền chỉ là những tờ giấy ghi nợ và hiểu rõ về sự tồn tại hư vô của tín dụng. Sẽ nhiều thứ cần hiểu đấy bạn.

Chủ thể thứ 3 bạn cần nghiên cứu và trang bị kiến thức cho bản thân trước khi làm bất kì điều gì đó chính là kiến thức về bản năng con người. Quá là ngớ ngẩn khi kiến thức của bạn cứ dành đi đâu trong khi chính con người là thứ bạn phải làm việc hằng ngày với họ, phục vụ họ, điều khiển họ, thoả mãn họ,… Bạn đã hiểu gì về con người hay chưa? Hiểu càng rõ bạn sẽ càng thành công vì có rất nhiều người xuất hiện trong sự nghiệp của bạn.

Với 3 nền tảng cơ bản bên ngoài trên thì bạn cần kết hợp thêm một yếu tố nữa đó chính là chính bản thân bạn. Bạn đã hiểu chính mình chưa? Dừng hết lại và tìm hiểu về nguồn lực chính bản thân mình đi nhé. Khai thác xem bạn thuộc trí thông minh nào? Nghiên cứu xem bạn thuận lợi và bất lợi trong tình huống nào? Không hiểu chính mình sẽ gây ra rất nhiều câu hỏi sai trong kinh doanh rồi bạn lại cố tìm câu trả lời nó. Không hiểu bản thân thì đó là dấu hiệu của những lựa chọn không thông minh.

Với căn cứ về xã hội, tiền bạc, con người và chính bản thân bạn thì bấy giờ bạn mới định hình một góc nhìn về tương lai. Bạn sẽ cần là đồng thời khá nhiều việc cùng lúc đấy. Trước hết là chọn cho chính bạn một cuộc sống, hãy vẽ ra cuộc sống mong ước của bạn. Bạn muốn sống và giao tiếp thật nhiều với ai? Với người già, với trẻ em hay với những thanh niên tinh nghịch? Bạn chọn cho mình một đối tượng mà bạn yêu mến và sẵn sàng ở bên họ bao lâu cũng được. Bạn biết làm gì không? Để giúp bạn chọn tập khách hàng sau này đấy. Bạn yêu tập khách hàng thì lĩnh vực kinh doanh phục vụ họ sẽ khiến bạn hạnh phúc. Và nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi tâm hồn của bạn.

Tiếp đến hãy nghiên cứu xem những người bạn yêu quý đó, tập khách hàng phù hợp đó có cuộc sống như nào? Hãy hoà mình vào họ, hãy nghiên cứu những thứ mà họ đang khó khăn, đang gặp vấn đề. Hãy trở thành một thiên sứ, người đến đó là sửa chữa những rắc rối của tập khách hàng này, hoặc cải tiến tiếp những thứ đã có để một ngày bạn nhìn thấy tập khách hàng của bạn được sống trong sự thoả mãn nhiều hơn.

Đó chính là những lĩnh vực thông minh bước đầu, nhiệm vụ của bạn còn tiếp tục phải thông minh hơn cả thông minh bằng cách làm sao cho ý tưởng đó có khả năng tái tạo dùng lại nhiều lần, làm sao để có thể phục vụ được nhiều người cùng lúc và cố gắng hãy số hoá nó. Đừng bao giờ quên bước phải thông minh hơn cả thông minh.

Nếu bạn làm tốt những bước này thì bạn sẽ có một công việc đầy đam mê, nhiệt huyết và vô cùng thông minh. Bạn vừa làm vừa phục vụ mọi người trong hạnh phúc. Và luôn nhớ: Tiền chỉ là hệ quả của những gì bạn làm được mà thôi.

Có lĩnh vực thông minh rồi thì hãy tiếp tục nghĩ cách để làm sao thực hiện nó một cách thông minh. Thực hiện thông minh thì không có cách nào hiệu quả bằng việc bạn biết nhiều công cụ. Các phần mềm sẽ là một đòn bẩy công nghệ vô cùng hiệu quả. Bạn không cần học cách làm ra phần mềm mà đơn giản là hãy học cách dùng phần mềm. Dùng được càng nhiều càng tốt. Nếu bạn có trong tay một chiếc kéo, một chiếc xẻng, một chiếc cưa, một chiếc cuốc,…thì bạn lên rừng làm 1 ngôi nhà sẽ thông minh và nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ có 1 chiếc cuốc.

Trong lúc đó, bạn còn phải đồng thời xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng bạn, làm sao để nhiều người trong tập khách hàng bạn yêu thích phục vụ ở trên biết bạn nhiều hơn. Hãy chọn một kênh tiếp cận phù hợp với tập khách của bạn. Ví dụ với người già thì bạn hãy chọn các kênh phường, các tổ vui chơi sống khoẻ có ích, công viên, hội người cao tuổi,… Hãy đến và mang những giá trị ban đầu để các cụ biết được tấm lòng của bạn. Nếu tập trẻ con thì hãy thường xuyên qua lại các nhà trẻ và hoà vào cuộc sống của các cháu. Nếu là tập bạn có thể tiếp cận trên internet thì hãy tìm đến họ bằng quảng bá, truyền thông,… Hãy để mọi người biết đến bạn trước, còn mọi người thích bạn và quý mến bạn sẽ thuận lợi nhiều cho đường phát triển sau này.

Hãy luyện tập các kỹ năng trực tiếp giữa con người với con người như bán hàng, thuyết phục, tạo ảnh hưởng, đàm phán,…vì bạn sẽ phải liên tục làm những điều đó khi kinh doanh.

Khi có đủ các kỹ năng và kiến thức trên thì bạn hãy mạnh dạn triển khai dự án của bạn ở quy mô nhỏ. Làm sao để đạt được kết quả, miễn sao là có kết quả là được. Vì chúng ta không thể hoàn hảo ngay được. Giai đoạn này bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong những kỹ thuật cụ thể, có thể làm sai và thừa bước,… Nếu bạn cần nhân lực để triển khai thì hãy thuê nhân lực thời vụ, vì hiện tại bạn chưa có kinh nghiệm xây dựng quy trình chi tiết, còn phải sai và sửa rất nhiều nên nếu thuê nhân lực cố định thì tỷ lệ không phù hợp sẽ rất cao. Giai đoạn này bạn chỉ cần đạt được kết quả là đã quá giỏi, không nhất thiết phải hoàn hảo.

Khó đến mấy cũng đừng mất năng lượng, tuyệt vời nhất là bạn có một môi trường năng lượng cao hằng ngày để thúc bản thân hành động quyết liệt. Khi bạn đã làm được ra kết quả thì tiếp đến hãy bình tĩnh nghiên cứu lại và làm sao đơn giản hoá quy trình mà vẫn tạo ra kết quả, quá trình này sẽ bắt đầu làm đứa con của bạn trở nên đẹp hơn và hoàn thiện hơn.

Bạn làm được rồi, chúc mừng bạn, bây giờ là lúc bạn cần xây dựng một hệ thống bảng mô tả công việc chi tiết, mô tả kết quả cho từng vị trí để phục vụ tuyển dụng nhân lực chính thức và viết một kế hoạch phát triên dài hạn kèm theo chứng minh lợi nhuận trên rủi ro. Bạn làm được, nhất định phải làm được nó rồi bạn sẽ bán tương lai đó cho nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư nhìn thấy bạn tiềm năng, dự án tiềm năng, khả thi đạt lợi nhuận thì chắc chắn tiền sẽ không thiếu cho bạn hành động để nhân bản hệ thống.

Hệ thống mở rộng là lúc bạn cần xây dựng một quy trình định vị thương hiệu rõ ràng, xác định chính xác ngọn cờ đầu của doanh nghiệp, xây dựng văn hoá và hệ thống tự động hoá internet, tự động hoá nguồn nhân lực.

Bạn quá giỏi, khi bạn kiểm soát được quy trình thì bạn chính thức tạo ra một di sản cho bạn, cho mọi người và cho thế giới. Đứa con mang nặng đẻ đau của bạn đã lớn, bạn đã nuôi nó thành công. Bạn có thể rút chân quản trị và chính thức thành nhà lãnh đạo con thuyền, và vươn tầm mắt ra biển lớn, hãy nghiên cứu kĩ và tìm được hướng đi đúng cho di sản của bạn.

Và đặc biệt, đó là hãy sống đúng với chữ Tâm, hãy sống trọn vẹn để bạn không phải hổ thẹn với những gì bạn đã làm. Luôn tự hào về nó, luôn hạnh phúc trong từng công việc. Điều đó sẽ cho bạn một khởi nghiệp tuyệt vời.

Tôi chúc bạn thành công, bấy giờ bạn có thể tự tin nhìn lại cái giây phút hoang mang khi xưa, bạn đã làm được những điều bạn nói, những người coi thường bạn đã sai. Bạn đã làm được, bạn nhìn lại cả chặng đường và thấy mọi thứ tuyệt vời, đê mê.

Cuộc đời tôi có một hạnh phúc đó là nhìn thấy mọi người thành công!

Nguyễn Minh Ngọc ™