Ngày này Tết 2011-2012
25/12 âm lịch cách đây 4 năm. Đó là ngày thay đổi toàn bộ cuộc đời Ngọc béo.1 sinh viên bình thường như bao sinh viên khác, được định hướng một cuộc sống theo vết xe hằn sâu. Học tốt – lấy 1 cái bằng đẹp – đi xin 1 công việc – tích cóp và duy trì cuộc sống.

KHÔNG.

Bố mẹ sinh ra tôi mang ơn nghĩa sinh thành, còn người dạy cho tôi thành người thực sự là 1 người tôi chưa được gặp và mãi mãi không được gặp. Đó là Steve Jobs.

Người mà cả đời này tôi sẽ mang ơn vì ông ấy đã thay đổi hoàn toàn tư duy cuộc sống của Ngọc ngày nay.

24/12/2011 (âm lịch) tôi trở về Hà Nam, đoàn tụ với gia đình và đón Tết. Hành trang mang về là 1 lô sách kỹ thuật Hoá với suy nghĩ về ôn Tết, bên cạnh đó là chiếc iPad 2 được lưu trữ ebook Tiểu Sử Steve Jobs mà tôi tải được trên mạng về.

Lần đầu tiên trong đời 1 thằng lười đọc sách như tôi có thể nhai ngấu nghiến 450 trang sách trong 4 ngày từ 25-29 Tết.

Đây chinh là cuốn sách đầu tiên tôi có thể đọc hết. Và nó đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi.

Tôi bắt đầu phá vỡ được niềm tin giới hạn về bản thân, tôi không phải nhỏ bé, thế giới không lớn với tôi. Tôi bắt đầu sử dụng một lối tư duy vĩ mô hơn, nhìn mọi thứ ở tầm quốc tế hơn.

Và cái khái niệm: KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ đã xuất hiện.

Một cơn thèm khát tri thức xuất hiện. Và các cuốn sách bắt đầu qua tay tôi, đọc hết cuốn này đến cuốn khác. Tôi chẳng biết là đã đọc bao nhiêu cuốn rồi nữa. Đơn giản đọc để hiểu chứ không đọc để biết, thế nên giờ hiểu những gì thì dùng chứ bảo từ cuốn nào ra thì chịu.

Để rồi đến một ngày lượng kiến thức đủ cho tôi cảm thấy tự tin và bắt đầu tự chọn con đường đi cho mình. TÔI BỎ BẰNG ĐẠI HỌC.

Bước chân vào thực tế không hề giống sách và tôi bắt đầu rèn luyện kỹ năng. Hãy nhớ là sách cho kiến thức và kinh nghiệm người đi trước còn thực hiện mới tạo ra kỹ năng.

Học mà không làm thì cũng vứt đi, không học mà làm thì sẽ uổng vì dễ phạm sai lầm mà lẽ ra người ta đã cảnh báo.

Vậy nên để làm tốt thì đơn giản là vừa học vừa làm thôi. Chẳng có gì cao siêu cả.

Có một kinh nghiệm của mình về việc học. Đó là: hãy học khi bạn cảm thấy cần và thích thú với nó. Đừng học do người khác khuyên vì mỗi người có thứ cần học khác nhau ứng với nguồn lực cá nhân.

Đánh dấu 4 năm bước theo một tư duy mới, ghi lại cái note này chia sẻ với mọi người.

KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ. Nhưng hãy tìm đúng mạch nhé.

Chúng ta sẽ sống 70 năm. Dù tốn 30 năm tìm được đam mê đi chăng nữa thì 40 năm kia sẽ vô cùng ý nghĩa. Đừng vội vàng và tiếc vài năm chấp nhận lối mòn từ sớm 20-25 tuổi để 45-50 năm làm những điều ta không muốn. Thật là sẽ phí một lần được sinh ra, một lần được sống đấy.

Không ai chắc có kiếp sau không đâu, hãy sống hết mình ở kiếp này để năm 70 tuổi nhìn lại thấy ta đã không uổng 1 kiếp người.

Nếu năm nay bạn bắt đầu, biết đâu 4 năm nữa bạn lại có một tinh thần sống nhiệt huyết và luôn tràn đầy sức sống như mình nè.

Nguyễn Minh Ngọc ™