Thực ra bạn rất giỏi nhưng chẳng qua bạn chưa sử dụng phần lớn khả năng của mình. Bạn đang có đam mê và nhiệt huyết rất lớn, muốn tự mình quyết định tương lai, tự mình tạo lập cuộc sống không bị gò bó về tài chính, và sở hữu những công việc yêu thích không nhàm chán?

Tôi cũng giống bạn, và chúng ta nên cảm ơn cuộc sống nếu ngày hôm nay chúng ta còn trẻ, chúng ta còn cơ hội để đạt được những mong muốn đó. Và đây là thời điểm tốt nhất và dễ dàng nhất để HÀNH ĐỘNG cho tương lai.

Đừng để một ngày con bạn xin tiền đóng học phí, còn bạn thì bất lực rồi la hét, rồi chửi bới chúng. Đừng để một ngày bạn bè lái những chiếc Lexus siêu sang đi ngoài đường, còn ta bâng quơ ngậm ngùi hài lòng với chiếc xe ga tầm trung mà vất vả mới mua được, một khoảnh khắc buồn và tiếc nuối về quá khứ vì đã không tìm được con đường phù hợp.

Tất cả chúng ta đều có những tiềm năng rất lớn, cái thành công của những gã lái xe Lexus hơn những người chạy xe Wave là gì? => họ tự khai phá được tiềm năng bản thân, còn những người kia là chờ người khác khai phá mình.

Nếu bạn muốn đi Lexus thì hôm nay bạn phải hành động khác, còn nếu bạn chỉ cần chiếc xe ga tầm trung thôi thì hôm nay bạn hành động lại khác. MỤC TIÊU TRONG TƯƠNG LAI SẼ QUYẾT ĐỊNH HÀNH ĐỘNG Ở HIỆN TẠI.

Vật cản số 1 khiến bạn thất bại: cần loại bỏ nó ngay hoặc mãi mãi nó sẽ điều khiển bạn.

Trước hết, chúng ta cần bỏ tư tưởng: tôi đang bận lắm, tôi đang phải chạy dự án này, tôi đang phải chăm lo cho người kia, tôi đang phải làm đủ thứ việc trên đời.

Bản thân mình cũng trải qua nhiều lần tự lừa dối bản thân như vậy, mình biện ra đủ lý do để không hành động, để trốn tránh công việc. Và một ngày mình nhận ra rằng: CHẲNG BAO GIỜ MÌNH CÓ THỜI GIAN CẢ.

Từ giờ đến tương lai, gánh nặng và trách nhiệm của mỗi người chỉ tăng lên, ngày càng tăng lên, chứ nó không hề vơi bớt như mình nghĩ. Giữ tư tưởng ngày mai mình sẽ làm đã giết chết không biết bao nhiêu dự định mình vạch ra. Vậy nên mình xin chia sẻ điều này từ tận đáy lòng tới các bạn. XIN HÃY TÚM LẤY, NẮM LẤY VÀ HÀNH ĐỘNG NGAY vì “MÃI MÃI CHÚNG TA CHỈ SỐNG TRONG NGÀY HÔM NAY và NGÀY MAI KHÔNG BAO GIỜ ĐẾN”

Nếu bạn đủ dũng cảm, đủ tự tin và chắc chắn rằng NGAY BÂY GIỜ, NGAY LÚC NÀY bạn có thể HÀNH ĐỘNG…

Loại bỏ được sự trì hoãn, loại bỏ được con ác quỷ lười biếng và Chúng ta sẽ HÀNH ĐỘNG, nhưng hành động như thế nào? và hành động cái gì?

Hãy đừng quan tâm vội chúng ta sẽ làm cái gì và hãy lưu tâm những điều sau đây:
Bạn hãy tưởng tượng chúng ta đang ngồi trên một chiếc xe máy phân khối lớn, với màu sơn đỏ bắt mắt, chỗ ngồi êm ái, thực sự thoải mái và bạn đã sẵn sàng đội mũ bảo hiểm loại kín như nồi cơm điện vậy. Tay bạn đã vững vàng, và chúng ta sẽ xuất phát, lao thẳng đến mục tiêu.

Bạn biết điều gì rất quan trọng mà ta đã bỏ qua không? Đó là XĂNG.

Chúng ta hào hứng, chúng ta nhiệt huyết nhưng cảm xúc con người luôn thay đổi theo hình sin vậy, có một số người còn lên xuống như chính chiếc máy đo nhịp tim trong bệnh viện. Đây chính là vấn đề giết chết nhiều ý tưởng tốt đẹp. CHÚNG TA KHÔNG GIỮ ĐƯỢC NHIỆT HUYẾT.

Chiếc xe đẹp và cao cấp sẽ không thể đưa bạn đến đích nếu trên chặng đường không có nơi tiếp xăng cho nó. Chúng ta cũng vậy, liên tục cần tiếp năng lượng hằng ngày để có thể vận hành tốt chính sức mạnh tiềm ẩn của cỗ máy đang hoạt động trong đầu ta.

Bạn có giỏi đến đâu, thông minh đến đâu mà bạn thiếu NĂNG LƯỢNG thì coi như bạn cũng giống như một chiếc xe siêu sang mà không có xăng vậy. Chỉ là một thứ đồ chơi, chỉ để ngắm, và chẳng thể làm gì cả.

80% số người nguôi nhiệt huyết và quên đi lý tưởng đặt ra chỉ sau vài ngày… Tôi mong bạn sẽ nằm trong số 20% còn lại.

Để có được nhiệt huyết hằng ngày thì bạn có thể thực hiện đơn giản như sau:
1, Vạch ra một mục tiêu cụ thể: càng chi tiết càng tốt, giống như bạn ngồi vẽ một bức tranh tương lai vậy. Bạn sẽ ngồi chiếc Lexus mui trần, và rảnh rỗi lại lôi chiếc Audi A8 lang thang hè phố, ngồi bên cạnh là một cô gái nóng bỏng mà cả tá đàn ông chỉ dám nằm mơ. Lao vi vu trên bờ biển Nha Trang, và dùng bữa tại Biệt thự Táo đỏ của bạn.

2, Ước chừng số tiền mình cần kiếm được, và xác định mục tiêu thời gian để sở hữu số tiền đó, 3 năm nỗ lực hay 5 năm chăm chỉ, hay 10 năm sống hết mình?

3, Chuẩn bị kế hoạch để sở hữu tương lai đó. Thời gian cụ thể dành cho tìm hiểu, học tập để xác định tiềm lực bản thân; thời điểm bắt đầu kế hoạch kiếm tiền; thời gian xây dựng và mời chào nhà đầu tư; thời gian mở rộng quy mô ý tưởng và các phương án kiếm tiền từ ý tưởng đó. Cứ vạch ra rồi dần dần bạn sẽ thấy nó cụ thể dần. Những bản sơ thảo luôn là khó nhất vì nó là khung xương của một tương lai, dần dần bạn sẽ dắp thịt cho nó.

4, Tóm gọn mục tiêu của mình lại bằng một câu, như một khẩu quyết SẴN SÀNG mà hồi tiểu học hay hô hào mỗi giờ chào cờ vậy. Sáng ngủ dậy đọc câu khẩu quyết đó để mọi hình ảnh của mục 1 lại hiện ra, những chiếc xe của bạn, biệt thự của bạn, và cô vợ nóng bỏng tay của bạn nữa. Nó hiện ra để bạn tiếp tục bơm xăng cho não bộ của mình hoạt động ngày hôm đó.

Để giữ nhiệt huyết thường xuyên thì bạn hãy nhớ điều này: MÔI TRƯỜNG
Bạn tiếp xúc mới người có nhiệt huyết cao thì họ sẽ kéo bạn cùng bùng nổ, bạn tiếp xúc với người nhiệt huyết kém thì họ sẽ kéo bạn xuống.
Hãy thử tượng tượng: nếu bạn đang trong một quán bar cùng nhạc DJ đập sập sình, rượu ngon đầy hưng phấn và những cô gái nóng hầm hập thì bạn có BUỒN và KHÓC? Hay bạn sẽ thăng hoa và nhảy nhót điệu nghệ như một con công khoe bộ lông vũ.

Nếu bạn đang ngồi trong một buổi họp tuần công dân với những phát biểu dài lê thê, bạn bè đã ngủ gật hết, vạ vật xung quanh thì bạn có NHIỆT HUYẾT ghi chép hay phân tích, tìm ra chiết lý hay cái quái gì không? Lũ bạn ngủ gật sẽ kéo bạn xuống ngủ theo.

Chọn MÔI TRƯỜNG và BẠN là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch phát triển của bạn. Hãy nhớ công thức:

BẠN LÀ TRUNG BÌNH CỘNG CỦA 5 NGƯỜI MÀ BẠN HAY TIẾP XÚC.

Đừng coi đây là trò đùa, một trò nhảm nhí vì điều đó đồng nghĩa với việc tương lai của bạn sẽ đi một chiếc Wave cùi bắp, chửi bới con cái khi xin tiền và hằng ngày nhìn cô vợ to béo ăn mặc như đang đi buôn ve chai rồi luôn miệng cằn nhằn bạn phải tiết kiệm nước nắm, bột ngọt và đôi khi cả nước uống.

Hãy nhớ rằng QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG và GIỮ NHIỆT HUYẾT là những điều vô cùng quan trọng, nếu không có nó thì dù nhét cả thư viện Tạ Quang Bửu của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vào đầu bạn thì cũng chẳng có gì xảy ra cả.

Chúng ta cần bắt tay từ con số 0, từ những bước chân đầu tiên, chúng ta cần học gì, cần làm gì để sử dụng cái tài năng của chính mình.

Thế giới internet đang cung cấp cho chúng ta vô vàn kiến thức, và dường như chẳng thiếu gì hết. Tuy nhiên chính vì nó có quá nhiều và rộng lớn khiến nó trở thành một BÃI RÁC kiến thức hơn là một KHO kiến thức.

Điều đó dẫn đến vấn đề là có quá nhiều thứ để học và ta không biết bắt đầu từ đâu cả. Mà không học thì lại không thể đủ TẦM NHÌN để xác định chính xác mình thích gì? Mình muốn gì? và Mình yêu thích công việc nào?

TẦM NHÌN là thứ vô cùng quan trọng, nó được phát huy từ khả năng LÃNH ĐẠO BẢN THÂN, QUẢN TRỊ CUỘC SỐNG.

Muốn có TẦM NHÌN thì ta cần trang bị kiến thức hợp lý, bao quát ở dạng BIẾT về nguyên lý. Bạn hãy thử tưởng tượng KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO BẢN THÂN của bạn chính là cái trần nhà. Và nếu bạn còn yếu kém thì nó là 1 cái trần nhà chỉ cách mặt sàn có 1m. Mọi thứ hoạt động của bạn chỉ loanh quanh trong đó, bạn luôn phải lom khom đi trong căn nhà chỉ cao 1 m đó. Dù bạn vùng vẫy, dù bạn cố gắng làm gì thì bạn cũng không thể thoát ra.

Vấn đề cần phải giải quyết là NÂNG CÁI TRẦN NHÀ LÊN CAO. Đồng nghĩa là nâng KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO của bạn lên.

Hãy tưởng tượng về toà nhà KEANGNAM, nếu bạn đưa KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO của mình lên cao như toà nhà đó, thì TẦM NHÌN của bạn sẽ hoàn toàn khác, bạn sẽ phóng tầm mắt nhìn khắp Hà Nội. Bạn sẽ thấy được nguyên tắc vận hành của giao thông, bạn sẽ thấy điểm tập trung dân cư, bạn sẽ thấy khu vực kinh doanh thuận lợi, bạn sẽ thấy được xã hội đang vận hành như thế nào.

Chỉ khi đó bạn mới biết được MÌNH NÊN LÀM ĐIỀU GÌ!

Nếu khả năng của bạn vẫn đang là một con nhà cao 1m thì điều bạn cần làm là đầu tư vào tri thức, đánh thức não bộ phát triển thêm 1 tầm cao mới. Tất cả những gì bạn cố gắng làm trong căn nhà cao 1 m chỉ là lom khom và nhặt rác.

Lưng của bạn sẽ luôn bị đập vào trần nhà, đầu của bạn sẽ bị củng liên tục, và nếu không nâng nó lên thì cả đời này bạn sẽ phải chịu sống trong 1 tầm tri thức như vậy. Nó sẽ ảnh hưởng đến con bạn, đến gia đình bạn, và tương lai thực sự chẳng hề dễ chịu.

Vậy nên Phần 4 đó là xác định rõ cái trần nhà tri thức của mình đang ở đâu? Đã đủ để nhìn thấy xã hội vận động chưa?

Bạn chưa biết báo chí kiếm tiền kiểu gì? Google kiếm tiền kiểu gì? Vì sao Google giàu có? Vì sao Cocacola bán khắp thế giới? Vì sao Facebook kiếm được rất nhiều tiền? Vì sao các nước liên tục phải in tiền? Vì sao có người bán được cả trăm tỷ tiền bảo hiểm còn có người không thể bán được dù chỉ 1 khách hàng?…

Hãy chọn cho mình 1 hình tượng, một vĩ nhân và lấy họ làm mốc để so sánh, điều đó giúp cho ta mường tượng về tương lai rõ ràng hơn rất nhiều.

Với tôi, hình ảnh mà tôi muốn học theo, bắt chước và theo đuổi chính là Steve Jobs…

Một truyện ngắn có thể giúp bạn nhìn nhận ra đôi điều thú vị về chính mình:

————————–————
Tháng 9 năm 2047, khi An 57 tuổi thì ông được trường BKHN mời về tham dự buổi lễ trao bằng tốt nghiệp suất sắc cho sinh viên, và khi được sinh viên muốn biết về bí quyết làm giàu, ông đã có một bài phát biểu kể về Bình, Quốc và ông như trên rồi phần cuối bài phát biểu như sau:

“Các cháu có thể là bất kể ai trong 3 chúng tôi, và mỗi người hãy chọn theo đam mê của mình và hành động.

Nhưng bên cạnh đó các cháu cần nhớ bài học từ Quốc:

1. Người làm thuê là người không tự quyết định được số phận của mình, số phận của họ nằm trong tay cấp trên.

2. Người làm thuê luôn phấn đấu để được nghe tuyên dương, bằng khen từ cấp trên, người làm chủ thì đi phân phát nó.

3. Người làm thuê khi sang làm chủ thì phải học cách làm chủ chứ đừng giữ phong cách của người làm thuê trong công việc. Gần như nếu muốn làm tốt thì phải học lại từ đầu, vì giữa làm thuê và làm chủ không có điểm chung.

4. Người làm chủ là người tìm được người giỏi để làm chứ không phải người làm tất cả. Quốc đã không phân biệt được và đã làm thuê cho chính mình, chứ chưa hề làm chủ.

5. Quốc cũng giàu nhưng giàu bằng sức lao động của chính mình.

Bài học từ Bình:

1. Những người giàu từ công việc chuyên môn cao thì cái giá đổi lại là kỹ năng sử dụng tiền của họ, họ không phải nhà đầu tư, vậy nên tiền không tự làm việc họ được và chừng nào họ còn làm thì họ mới được nhận tiền. Khi ngừng làm việc là cũng hết thu nhập. Họ giàu về tiền nhưng không giàu về thời gian.

2. Nếu đặt lên cân thì một người thực sự giàu là người có cả tiền và thời gian chứ không phải người có nhiều tiền và thời gian dành cho bản thân còn không có thì huống chi cho gia đình.

3. Số tiền vất vả họ kiếm được thì chỉ có sinh lời ít ỏi bằng cách gửi ngân hàng. Với người hiểu về tiền đó là có lỗi với đồng tiền, có lỗi với sương máu đã bỏ ra kiếm chúng.

4. Bình cũng giàu, nhưng giàu bằng chuyên môn cao, và hoạt động trong lĩnh vực có yêu cầu rất khắt khe.

Bài học rút ra từ tôi (An):

1. Hãy bắt đầu với những gì ta đam mê, nếu muốn trở thành tỷ phú thì hãy học cách làm của tỷ phú và đi học từ chính các tỷ phú.

2. Bạn không thể học được cách làm CHỦ một công ty bằng cách học kiến thức của một đàn anh làm NHÂN VIÊN, đơn giản là họ không có kinh nghiệm của ông chủ.

3. Hãy biến rủi ro thành cơ hội, 5 năm trong tù tôi đã giúp 5 người tù nhân nơi đó trở thành 5 ông chủ sau khi ra tù vài năm. Không có gì là không thể biến thành lợi thế.

4. Khi đủ kinh nghiệm thì hãy nhớ là làm chủ sở hữu chứ đừng làm thuê cho chính mình như Quốc.

5. Hãy luôn đọc sách để có được kiến thức của người khác để tăng hiểu biết cho mình. Trên đời không có cuốn sách nào giúp bạn giàu luôn, nhưng mỗi cuốn sách sẽ dạy cho bạn một điều mới mẻ.

6. Tôi giàu là nhờ mang lại công việc cho hàng vạn công nhân và mang lại sản phẩm tiện ích cho hàng triệu người dùng. Mức giàu khác nhau phụ thuộc tỷ lệ với số người được nhận giá trị từ các cháu.

Chúc các cháu tìm được con đường phù hợp cho riêng mình.”

Bài phát biểu vừa dứt, tiếng vỗ tay vang lên không ngớt, tuy nhiên vẫn có một số người trầm tư về những gì lão già An vừa nói và có lẽ họ không thích nó…