Tôi viết bài này nói về về hành trang mong rằng có thể giúp phần nào cho những bạn bước chân ra cuộc sống và đứng vững trên đôi chân của mình.

Cái đầu tiên của mỗi hành trình mà chúng ta cần nắm chắc nhất đó chính là ĐÍCH ĐẾN và HÌNH MẪU. Điều này là một trong những thứ vô cùng quan trọng.

Ví dụ như: nếu ai đó yêu cầu bạn hãy biểu diễn bài hát “Em của ngày hôm qua” với phong cách Sơn Tùng.
Bạn sẽ về bật video của Sơn Tùng lên và có thể hình dung ra những điều bạn cần làm. Ví như Hoài Lâm đã làm điều đó rất tốt.

Và ví dụ: họ yêu cầu bạn hãy thể hiện bài hát “Em của ngày hôm qua” với một phong cách cuốn hút.
Cuốn hút là cái quái gì? Bạn sẽ tìm kiếm như nào. Định hình ra sao? Mọi thứ trở nên mơ hồ.

Cuộc sống cũng vậy thôi, mọi người đều muốn hát bài hát cuộc sống theo phong cách THÀNH CÔNG và GIÀU CÓ. Trời ơi, nó quá mơ hồ và khó tưởng tượng. Và chúng ta sẽ chẳng biết bắt đầu và cũng chẳng biết câu kết quả ra sao cả.

Cho nên chúng ta sẽ cần thấy một hình tượng rõ ràng, một kết quả rõ ràng để có thể luyện tập bài hát cuộc sống. Các bạn đồng ý thì dơ tay phải và dơ chân trái lên hô to: OKKKKKKKK. Rồi sau đó đọc tiếp.

Về HÌNH MẪU: Cuộc đời tôi thấm nhuần tư tưởng sống cống hiến cho sự hoàn hảo của Steve Jobs, ông ấy sinh ra trong xuất thân quá là bình thường và có khi còn gọi là thấp kém, quậy phá nghịch ngợm, đuổi học,… Nhưng tư duy sống cống hiến hết mình, cháy hết mình cho từng giây phút cuộc đời của ông ấy đã cho tôi một niềm tin tuyệt vời. Đằng nào cũng sống một cuộc đời, tại sao không sống thật ý nghĩa. Và tôi đã sống như thể ngày mai không được sống nữa, thật trọn vẹn.

Tư duy là thứ quan trọng lắm các bạn ạ, cho bạn con cá hay cho bạn cái cần để câu? Không nên, cho bạn đam mê câu cá là điều tuyệt nhất. Steve Jobs – Ông ấy không cho tôi tiền để sống, không dạy con đường để sống mà ông ấy cho tôi ĐAM MÊ ĐƯỢC SỐNG. Như vậy điều đầu tiên nên xác định trong tư tưởng đó là: Mình rất sợ chết. Khi đó ta sẽ trân trọng cuộc sống và bắt đầu tô vẽ cho nó.

Tôi bắt đầu bắt trước theo hình mẫu của ông về cách nghĩ, tôi luôn mường tượng chính mình là Steve Jobs và tôi học cách truyền cảm trong câu nói của ông, học sự hài hước của ông trong các buổi giới thiệu sản phẩm. Tôi đam mê được đóng vai ông ấy mỗi khi phi xe trên đường, tôi vừa đi xe vừa học diễn thuyết. Chẳng có gì mà tôi sinh ra đã có cả, cái gì cũng phải luyện tập.

Bên cạnh tư duy đó là kỹ năng, kỹ năng đầu tiên mà tôi thấy quan trọng nhất đó là kỹ năng bán hàng. Tôi thực sự mê mẩn Jordan Belfort (Sói Già Phố Wall) bởi vì ông ấy đã dạy tôi và giải thích cho tôi tường tận những giá trị cấu thành nên một người bán hàng. Những người có khả năng bán hàng bằng cả trái tim. Những nghệ thuật truyền cảm và thuyết phục tuyệt vời. Ông ấy là người duy nhất cho tôi nhìn thấy được giá trị của ngữ điệu và sức mạnh của tạo ảnh hưởng. Bán hàng là mọi hành vi trong cuộc sống, thuyết phục được người khác hành động theo ý bạn thì đó chính là bán hàng thành công. Bán từng câu nói, bán sản phẩm quản trị, bán sự góp ý, bán lời yêu cầu,… Đừng bỏ qua kỹ năng này nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống.

Kỹ năng tiếp theo mà tôi nghĩ rằng ai muốn tiến nhanh đến thành công cũng nên trang bị sớm đó là kỹ năng sư phạm. Khi ta tự làm được thì ta chỉ tạo ra một sản phẩm, nhưng nếu ta truyền tải được nó cho người khác thì sẽ tạo ra một khối lượng lớn sản phẩm. Bạn truyền đạt được sẽ lan tỏa giá trị vô cùng khủng khiếp. Về kỹ năng sư phạm thì tôi học chính thầy Lê Thẩm Dương, người thầy mà tôi luôn kính trọng, người thầy có kỹ năng sư phạm tốt nhất mà tôi từng biết. Nếu bạn để ý thì học thầy Dương liên tục 10 tiếng cũng sẽ không chán và buồn ngủ. Đó là cả một nghệ thuật trong kỹ năng sư phạm. Chính vì thế trong các lớp tôi chia sẻ các bạn sẽ cảm nhận được bóng dáng của thầy trong cách giảng của tôi.

Tiếp đến là kỹ năng miêu tả, các bạn có thể bật cười khi tôi nói đến kỹ năng này, tuy nhiên nó là điều tuyệt vời lắm đấy. Chúng ta không hề hay biết rằng mọi người đều tư duy bằng hình ảnh. Khi bạn nói ra một điều gì đó thì ngay lập tức trong đầu người nghe sẽ xuất hiện một hình ảnh tưởng tượng về điều bạn nói. Người có khả năng miêu tả tượng hình tốt sẽ giúp mọi người hình dung ra đúng thứ ta nói, còn không sẽ có nhiều thứ không nằm trong tầm kiểm soát của bạn nữa.

Ví dụ: Trong lĩnh vực bán hàng thì đây là nút thắt tạo nên cảm xúc cho khách hàng. Ai là người có thể miêu tả hình ảnh khách hàng dùng sản phẩm sinh động thì đó là người bán hàng có giá trị.

Chi tiết cụ thể như: Nếu bạn bán nước hoa thì hãy nói cho khách hàng hình ảnh: cô ấy bước vào công ty thì những anh chàng đang lúi húi làm việc cũng phải chững lại, lim dim mắt, miệng há ra và ngoái theo mùi hương quyến rũ đó.

Và có lẽ nếu hồi học cấp 2, cô giáo dạy văn mà nói với tôi rằng: “em hãy học giỏi văn miêu tả để sau này có thể trở thành một người kinh doanh – bán hàng xuất sắc” thì có lẽ tôi sẽ không ngủ gật cứ mỗi khi đến giờ văn.

Cái đích tiếp theo cần trang bị đó là: Ai sẽ là người bạn mong muốn phục vụ? Bạn yêu quý ai, bạn sẵn sàng dành cả đời mình để phục vụ cho những người như nào? Điều này quan trọng lắm, vì Khách hàng là người sẽ nuôi sống bạn dựa trên những gì bạn trao cho họ.

Do tập khách hàng khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau. Tập sinh viên sẽ không có nhu cầu hàng hiệu, tập người giàu không có nhu cầu hàng chợ, tập độc thân không có nhu cầu lãng mạn, … Mục đích là chúng ta sẽ biết mình nên học theo cái gì.
Ví dụ về học kỹ năng bán hàng thì nếu cung cấp dịch vụ cao cấp thì cần những tác phong chuẩn chỉ, như bên anh Francis Hùng đào tạo, ví dụ về bán hàng những sản phẩm online cho tập giới trẻ thì sẽ có những nơi dạy về online (nhiều lắm cũng chẳng biết ví dụ), ví dụ bán sản phẩm kiểu thuyết phục trực tiếp dành cho những thương vụ gặp gỡ thì học Nguyễn Minh Ngọc được nè. Ke ke ke.

Mỗi tập khách hàng khác nhau thì cần có những kỹ năng khác nhau, không dùng lung tung được, không ai giỏi tất cả. Mỗi người thường chỉ mạnh ở một điểm riêng.

Tiếp đến là đam mê vượt lên trên người khác theo Thuyết Âm Mưu. Liên tục học hỏi, âm thầm vượt qua mọi người, họ đi chơi ta hãy cảm thấy may vì lúc đó ta học và ta sẽ giỏi hơn họ, ít nhất là thời gian đó. Hãy tỏ ra một bộ mặt cười gian sảo rằng: ke ke ta đang học và ta thông minh lên từng ngày, còn chúng mày cứ đi chơi đi. Những suy nghĩ hài hước đó sẽ giúp bạn có động lực hơn rất nhiều trong lúc học, học không ra tiền ngay nhưng nó sẽ cho bạn giỏi lên ngay so với việc không học.

Đừng tiếc tiền và thời gian cho việc học, đó là cái tiếc dại nhất đấy vì học từ người khác là cách ta tiết kiệm thời gian tự trải nghiệm. Cứ bỏ tiền mà đi học, bởi vì việc đi học và bỏ tiền nó thể hiện được cái trách nhiệm và quyết tâm của bản thân, đi học nó có môi trường thúc đẩy bản thân, đi học có người chỉ đường. Còn nói về kiến thức thì trên mạng đâu chẳng có, quan trọng là ai giữ được kiên trì liên tục để học thì đó mới tạo ra kết quả. Nếu bạn nào may mắn ở các thành phố lớn thì chịu khó mà đi học. Tôi địa vị là người làm đào tạo nhưng đây là chia sẻ chân thành không phải lôi kéo gì. Vì mình khuyên bạn đi học bất cứ đâu chứ không phải là đến với tôi.

Học trước một phần từ người khác sẽ giúp ta bước vào cuộc chơi kinh doanh đỡ bỡ ngỡ hơn rất nhiều.

Nhược điểm của đi học trực tiếp là sẽ tốn nhiều tiền và thời gian, nhưng đó là cách hiệu quả nhất.

Cách thứ 2 là tự học. Hiện nay kiến thức chia sẻ trên mạng rất nhiều, có sức mà học hay không thôi. Hãy luôn nhớ học thật miệt mài để vượt lên, rồi vừa làm vừa cải tiến vừa hiểu ra kiến thức đã học.

Tiếp đến là thứ quan trọng nhất, đó là xây dựng TẦM NHÌN. Ai cũng có định hướng về tầm nhìn, tuy nhiên có người nhìn nhỏ bé và có người nhìn lớn. Tầm nhìn rất quan trọng, đó là ta nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong tương lai. Và năm 2013 tôi đã viết truyện ngắn: Nhìn lại truyện tương lai, nó chính là thứ tôi nhìn về tương lai chính mình. Hãy miêu tả chi tiết về tương lai của bạn, càng rõ ràng tốt, càng rõ càng chóng đến đích. Miêu tả đích đến càng cụ thể bạn sẽ phóng tới nó càng nhanh. Đây chính là nguyên lý để thành công đó bạn.

Đó là mấu chốt giúp bạn luôn hành động vì mục tiêu. Giả sử tôi nói mục tiêu của bạn là đi bộ từ Hà Nội vào Sài Gòn thì bạn sẽ bước xuống đường và bắt đầu đi. Bạn đi tới Thanh Hoá thấy biển đẹp quá thế là qua tắm cái, nằm nghỉ trên bãi biển cái,…rồi đến Nha Trang lại thấy cảnh đẹp quá đi lang thang ngắm nghía,… Rồi bạn sẽ đến đích chậm hơn hoặc quên luôn chuyện về đích mà không qua được cám dỗ của hưởng thụ, những người hành động tập trung lao về đích thì họ đặt chữ PHẢI ĐẾN SÀI GÒN trên màn hình điện thoại, trên áo, trên vỏ chai nước,… Và dù thấy biển đẹp thì nhìn vào chữ PHẢI ĐẾN SÀI GÒN họ lại nhớ lại mục tiêu và tiếp tục đi, tiếp tục đi, và tiếp tục đi,… Và họ cán đích.

Mọi người đều biết việc nên làm nhưng rốt cục thì họ vẫn không làm vì lười, vì không kiên trì…nhưng họ vẫn kêu xã hội bất công. Hãy dành ra 6 tháng đến 1 năm quên hết sự đời đi, quên hết sinh nhật đi, quên hết đi chơi đi, tập trung tuyệt đối vào bản thân, cày miệt các kiến thức để trang bị cho mình một nền tảng thật chắc chắn. 6 tháng đến 1 năm mà bạn đi làm việc tào lao kiếm 3-5 triệu đủ sống thì sau đó cũng có khác gì đâu. Thà về nhà mẹ nuôi cơm, rau cháo ngoài vườn mà chén, tập trung ngâm cứu nền xác định rõ con đường rồi 1 năm sau hành động quyết liệt trên con đường đó.

Tôi mong rằng bạn không phải người lười biếng. Hãy nỗ lực và sống hết mình, đừng phí phạm cơ hội được sống, đừng phí phạm từng phút giây bạn được là một con người. Hãy trở thành một người thành công, hãy sở hữu một cuộc sống ý nghĩa nhất để khi nhắm mắt hài lòng với một cuộc hành trình thú vị. Những mô típ sống còm cõi đồng lương qua ngày đoạn tháng mà mọi người và trường học định hướng cho bạn không phù hợp với bạn đâu. Nó chỉ phù hợp với những người không thể đọc hết bài viết này của chúng ta thôi.

Nguyễn Minh Ngọc ™