Hèn vì tuổi trẻ đang sung sức, tầm này đáng lẽ cần vắt đầu suy nghĩ để sống một cuộc đời đầy hoài bão, thế mà các ông suốt ngày văn vẻ em muốn làm kiếm tiền ngay để báo hiếu, phụng dưỡng cha mẹ.

Hỏi ra thì 10 thằng có tới 11 thằng bố mẹ mới chưa tới 50, tiền bố mẹ kiếm gấp mấy lần thằng con. Bố mẹ lúc này cần mấy đồng bạc lẻ của chúng mày để tiêu sài chắc.

Đời của thằng thanh niên đoạn rẻ rách nhất là cái động tác lao đầu vào toàn thứ việc rác rưởi của tuổi trẻ để kiếm tiền mưu sinh.

Không làm gì dài hạn thì mưu sinh là vô nghĩa, có hiểu không?

Ngu lắm, đó là cái bẫy để mờ mắt biến chúng mày thành thằng đần ôm mấy đồng lương rẻ rách đấy.

Chúng mày chưa địch lại được tạo hoá của đồng tiền đâu vì cái lý lẽ đầu tiên của nó dụ chúng mày là kiếm được tiền đủ nuôi sống mình cái đã để không phụ thuộc vào người khác, rồi sẽ tích luỹ vốn lập nghiệp.

Nghe lọt tai chưa?

Nhưng tao hỏi có đứa nào thực sự đi làm mà chỉ đạt mục tiêu kiếm đủ tiền mưu sinh rồi nghỉ chưa để dành thời gian suy nghĩ xây cây cầu cho tương lai chưa?

Hay bị con quỷ lương bổng nó sẽ tiếp tục dụ chúng mày mua thêm quần áo, đi nhậu nhẹt, đi xem phim, mua điện thoại đời mới??? Hả hả hả những thằng tưởng mình ngon???

Sau một hai năm thì còn lại gì ngoài cố gắng hơn thua cái điện thoại với những thằng ngu khác.

Cắm đầu cuộn mãi vào vòng xoáy lương tăng rồi tiêu sài tăng. Cuối năm nào cũng tự hào nhận thưởng Tết rồi chém gió ba hoa báo hiếu được mấy năm sau đó phắn đi lấy vợ hết mẹ luôn tuổi trẻ để đối mặt cuộc chơi trung niên.

Quàng hết gia đình, con cái vào cổ thì cái thòng lọng lương mỗi tháng nó siết lòi mồm. 10% Sống tích cực, rèn chuyên môn lương cao thì tích luỹ thêm 10-20 năm thì cũng đủ nhà cửa xe pháo đấy nhưng 50 tuổi thì chuẩn bị lên ông bà. End game.

90% sống leo lắt chán nản, buông xuôi, mất định hướng, lạc lối không còn cửa quay đầu về bờ, giờ nhận ra cái bẫy kia đã quá muộn.

Với thằng thanh niên ăn bám bố mẹ, lập nghiệp phá sản vì non tay đến năm 27-28 nó chả kiếm được cắc nào, chẳng báo hiếu được gì còn phá của bố mẹ thêm bao tiền nhưng lúc nó 30 thì nó là thằng đàn ông thực thụ.

Nó sẽ có nhiều nhà đầu tư muốn chơi cùng, các đối tác muốn hợp tác, nó lo được gia đình vợ con, nó báo hiếu thoải mái khi bố mẹ vừa đến tuổi 60 cần nghỉ ngơi, những thứ chúng mày tích cóp nỗ lực 20 năm đôi khi nó giải quyết hết nợ nần và sắm sửa đủ hết trong 2 năm.

Người ta chơi và đầu tư cho thằng bản lĩnh dày dặn trải đời chứ hợp tác làm gì với mấy đứa phọt phẹt. Cỡ lơ mơ mà nó ngỏ lời hợp tác thì xác mẹ nó định là đưa đầu cừu vào miệng sói.

Bỏ cái sỹ diện hão về 3 đồng lương tuổi trẻ đi. Nếu giờ đang thất nghiệp sau Covid thì ngồi mà suy ngẫm xem rớt cuộc có muốn thòng lọng cái bẫy lương vào cổ không?

Đừng hỏi tao là thế ai cũng khởi nghiệp thì ai làm thuê?

Vì yên tâm đi 90% những đứa đọc bài này ko tin vào khả năng của nó và nó sẽ không nghe tao. Không phải lo thiếu người làm.

Nghĩ mà cáu. Thôi đi ngủ 2h30 sáng mẹ nó rồi, sáng dậy tao sẽ làm người thầy tử tế.

Nguyễn Minh Ngọc ™