Nhiều bạn độc giả thấy lạ là tại sao trong cuốn sách này được viết từ 2013 và được xuất bản từ rất lâu rồi lại có tình tiết tại trang 23 của cuốn sách đó là: “Cuối năm 2019, một cuộc suy thoái khủng khiếp xảy ra, người người thất nghiệp, nhân vật Quốc mất việc do công ty đóng cửa”.

Hôm nay tác giả sẽ giải thích cho bạn tại sao lại có sự trùng hợp như vậy.

Theo một chu kì nhất định khi nền kinh tế thăng hoa đạt một điểm phồn thịnh nào đó thì sẽ có một đợt suy thoái kinh tế để kìm hãm lại để đưa mọi thứ trở lại điểm xuất phát. Đây là nỗi khổ của mỗi chính phủ các nước, đặc biệt là trong nhiệm kì của ai thì coi như là cũng sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Lý giải cho sức mạnh này là có sự đứng sau tất cả thao túng là những tổ chức ngầm nắm giữ quyền phát hành tài chính của những đồng tiền thao túng như $ và Nhân nhân tệ.

Những lần giảng Kiến Thức Nền năm 2018-2019 tôi không dám khẳng định chắc chắn về thời điểm nhưng vẫn luôn cảnh báo các bạn học viên rằng khoảng 2019-2020 là thời điểm đến chu kì khủng hoảng vì rằng cảm nhận nền kinh tế đã đạt những điểm cao nhất định, sự phồn thịnh của xã hội, con người kiến tiền và tiêu tiền nhiều thoáng hơn, dễ hơn và lãi suất ngân hàng tăng dần, khởi động bằng những đợt tăng của Cục dự trữ liên bang.

Nguyên nhân thứ 2 là thông thường chu kì tăng trưởng kinh tế để đạt điểm phồn thịnh của thế giới khoảng khoảng 10 năm có thể hơn hoặc kém 1-2 năm nhưng nhìn vào lịch sử khủng hoảng thì tầm tầm đó.

Tại sao không để thế giới phát triển phồn thịnh mà lại phải kìm nén lại làm gì? Đôi khi câu chuyện nó lại hơi ngược đời, nhưng nếu bạn thử tưởng tượng bạn là một người làm bá chủ thế giới, bạn muốn cai trị tất cả mọi người mà mọi người lại ngày càng hiểu nhiều, biết nhiều, thời gian dư dả, thì thường câu chuyện là nhàn cư vi bất thiện hoặc đôi khi là thế lực của bạn càng lớn tôi quản trị bạn càng khó vậy nên tốt nhất là cho bạn “bận một tý” đỡ có nhiều thời gian lý luận và thường thì sau những đợt khủng hoảng thì như chúng ta đang trải qua “cắm đầu cắm cổ để khôi phục lại cuộc sống”, chỉ khổ chính phủ gồng mình lên để cơ cấu lại nền kinh tế.

Tính ra thì ông Trump năm nay là xui, đúng thời gian chuyển giao nhiệm kì thì dính khủng hoảng. Khủng hoảng bệnh tật này là một pha khủng hoảng thuộc tầm kinh nhất trong lịch sử trước đến nay. Trước nay thì có khủng hoảng kiểu chiến tranh, rồi khủng bố, quân sự, sau này văn minh hơn thì họ dùng khủng hoảng chủ đạo bằng tài chính bong bóng chứng khoáng, nhà đất,…và giờ là khủng hoảng bằng vũ khí sinh học, chính là virus.

Rõ ràng đến ngày nay sau thời gian dài chẳng thấy con động vật nào dính virus hot hit của chúng ta cả. Vậy nên nghi vấn về virus từ phòng thí nghiệm là có cơ sở và nó trùng khớp với thời điểm mà về cảm nhận cơ bản là đã đến lúc Khủng Hoảng được mở màn.

Sau khủng hoảng thì sẽ là một giai đoạn của phục hồi kinh tế, thông thường chính phủ các nước cũng sẽ có kinh nghiệm phục hồi sau lịch sử nhiều lần diễn biến, nó giống như khởi động lại một nhà máy công nghệ vậy, từng bộ phận, từng người kích hoạt lại. Anh bán rau thì bắt đầu trở lại, cô bán thịt bắt đầu trở lại, khi nào mọi người sẵn sàng “chi tiêu” thì nền kinh tế mới vận hành như trước được. Còn tất nhiên khi chúng ta không “tiêu” thì người khác cũng không kiếm được vậy thì họ cũng không dám tiêu. Không tiêu thì người khác nữa lại không kiếm được vậy nên mọi thứ hàng hoá bị tắc nghẽn. Tiền thì vẫn còn nhưng nhà ai người đó giữ vì ai cũng sợ mình tiêu mà người khác không tiêu thì mình hết tiền.

Đây cũng chính là nguyên nhân mà các gói kích cầu liên tục được bơm ra để có thể kích thích chi tiêu, chỉ khi nào con người chi tiêu, thì hàng hoá mới được lưu thông. Còn tiền vốn dĩ chỉ là vật trung gian thôi. Chúng ta đi làm 10 triệu thì cuối cùng cũng chỉ để đổi lấy đồ ăn, thức uống, đổi bàn, đổi ghế, đổi quần, đổi áo của người khác mang về chứ không có gì để đổi thì giữ làm gì 10 triệu kia đâu. Cho chẳng ai lấy.

Việt Nam chúng ta là một nước tiên phong dập dịch thành công và đưa cuộc sống vận hành lại sớm đây là một điều vô cùng may mắn và hạnh phúc, biết ơn Đảng và Chính Phủ và sự hợp tác của toàn dân đã mang lại cho chúng ta cuộc sống mơ ước giữa một thế giới toàn màu đen này.

Virus lần này quá đáng sợ vì nó ảnh hưởng gần như trên mọi mặt trận, nó vượt xa những khủng hoảng trước đó khi phải đóng cửa cả nền kinh tế các nước, nó thật kinh khủng và giống như một dự báo của bộ phim End Game mà các bạn có thể cảm nhận, cái búng tay của Thanos sẽ xoá sổ một nửa loài người. Thì nếu như không kiểm soát được Virus lần này cũng rất có thể đang làm điều kinh khủng đó.

Chúng ta may mắn vì sớm kiểm soát được dịch vậy nên 2020-2021 sẽ là những năm khởi động lại nền kinh tế sớm hơn các quốc gia khác. Trải qua những tháng ngày qua là nỗi đau của những doanh nghiệp lớn, nhưng nhìn ở góc cạnh tích cực sẽ mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp mới thích nghi hơn, linh hoạt hơn, số hoá doanh nghiệp hơn, thời kì của kinh doanh bằng tư duy công nghệ nhiều hơn, vận hành bằng công nghệ nhiều hơn.

Nếu bạn còn trẻ, dù bạn năm nay chỉ 18 tuổi thì càng đẹp, hãy nhớ đây là cơ hội đang mở ra cho bạn và chúng ta sẽ có khoảng 10 năm để xem 2030 điều gì sẽ diễn ra tại Thế Giới này.

Nguyễn Minh Ngọc ™