Tự dưng mất ngủ, đặt tay lên trán nghĩ ngợi về cuộc đời.

Đúng là trên đời này cái gì quá cũng không tốt thật.

Thời ngày xưa, các cụ kiếm được cuốn sách đọc thì quý như vớ được vàng, thời nay thì ra mắt cái ông Google thành ra kiến thức nhiều hơn rác.

Nhưng chính cái nhiều hơn rác đấy lại cũng khiến cho con người chết khổ vì cứ phải ngụp lặn trong một biển mênh mông chẳng biết nên tin vào đâu và bắt đầu với cái gì.

Làm kinh doanh nông nghiệp thì tư duy manh mún không có hệ thống bao tiêu. Năm nào được giá thì mất mùa, năm nào được mùa thì mất giá.

Các đồng chí làm nông nghiệp sạch kiểu hiện đại thì đa phần chết đứng vì chi phí quá cao mà cũng khó lòng chọi được với rau sạch quê, dù rằng đến khổ với tư duy luống rau nhà ăn và luống rau phun thuốc để bán. Manh mún đến chán cái thằng người.

Chăn nuôi thì vẫn thế, 3 năm thắng rồi đổ xô vào nuôi thế là năm 4 mất trắng rồi đi tong cả công sức mấy năm. Có khi lỗ cả tiền chuồng trại.

Thanh niên lập nghiệp 10 người thì 9 người nhập hàng Trung Quốc về bán, ôm khư khư con đường mánh mẹo thủ thuật tút tát Facebook để gồng mình lên kiếm sống từng ngày. Câu chuyện đi buôn trồng cây ngô cũng là kiếm được nhưng mà tranh nhau làm rồi thì ắt chi phí cạnh tranh sẽ đội lên để rồi chẳng còn đáng là bao. Hết đường làm ăn rồi lại phải tìm trồng lại một cây ngô khác. Vòng luẩn quẩn ngắn hạn ấy đến bao giờ?

Sinh viên, người đi làm thì tham gia cuộc đua phủ xanh đất trống của Grab với một khí thế hào hùng và quyết thắng. Chẳng có gì là sai khi ta kiếm tiền nhưng rồi tôi cũng nghe nói cạnh tranh khốc liệt giờ kiếm cũng không được là bao. Rồi khi thu nhập không được ổn nữa thì làm gì đây. Lại phải nói lại điều này: Nếu không làm gì dài hạn thì mưu sinh là vô nghĩa.

Về công nghệ thì thấy hàng loạt người bỏ việc để trở thành chuyên gia đầu tư coin, mẻ lưới tung ra và thấy cũng vãn vãn các anh hùng đã trở về với cuộc sống thực tại. Có người thắng người thua nhưng cái gì cũng nên có điểm dừng.

Người trẻ thì ham làm giàu nhanh, ty tỉ khoá dạy làm giàu mọc ra như nấm. Tôi rõ ràng là dạy kiến thức nền khởi nghiệp nhưng cũng bị úp luôn vào dạy làm giàu. Kiến Thức Nền là khoá học được mệnh danh đánh thức sự nghèo đói. Khởi nghiệp khổ bỏ mẹ sướng gì mà giàu với chả có. Nhưng mà PHÊ.

Người đi làm thì bị cuốn vào cái vòng xoáy công việc, chẳng cần hỏi thì ai cũng biết một công việc lặp đi lặp lại thì làm vài tháng là chán lè lưỡi, chỉ vì mưu sinh và cũng không tìm được con đường khác nên cắn răng chịu đựng.
Chịu đựng cũng chẳng sao nhưng khi ấy con người trở nên bức bách khó chịu và rồi bạn biết đấy: ta khó chịu thì làm sao vui vẻ được với ai. Cuối cùng thì gia đình lại lục đục đủ thứ trời biển cãi cọ. Cái vòng luẩn quẩn của bao kiếp người.

Có những người thì thành công rất lớn trong sự nghiệp nhưng đúng là xe xịt lốp. Được sự nghiệp thì cũng vẫn mất gia đình. Cái bài toán cân bằng cuộc sống vẫn là thách thức với bao người. Mà khi họ đã thành công trong sự nghiệp thì họ là nhất, chẳng ai khuyên bảo nổi. Và rồi thì đời chẳng đi về đâu.

Tôi thì tôi chẳng nói gì cao siêu cả, tôi hiểu bản chất nguyên nhân và cách khắc phục mọi thứ trên. Tôi áp dụng cho chính cuộc đời mình.

Tôi mong rằng tôi có thể giúp các bạn trẻ có nền tảng kiến thức vững chắc, hiểu biết đúng để đi một con đường tuy nhiều thách thức nhưng dài hạn, không bị xà vào vòng xoáy trồng cây ngô mà biết trồng một cây cổ thụ cho cuộc đời mình.

Tôi mong có thể giúp các bạn có sự nghiệp rồi thì cũng phải biết cân bằng trong cuộc sống để có đc hạnh phúc viên mãn.

Tôi mong có thể giúp các bạn luôn có những mục tiêu, mục tiêu cao hơn, cao hơn nữa để cuộc sống các bạn luôn tăng trưởng và duy trì ý nghĩa.

Tôi mong tìm được những người anh em đủ điên cùng tôi để xây dựng lên một tổ chức cung ứng sản phẩm đủ sức đẩy lùi tệ nạn làm ăn chột giựt lừa đảo manh mún, xây dựng một nền kinh tế hàng hoá mà người dùng chẳng cần một gợn suy nghĩ khi mua hàng.

Tôi nghĩ rằng thanh niên nghị lực còn nhiều, thanh niên có tâm còn nhiều. Tôi vẫn chờ các bạn.

Bạn có thể gọi tôi là thầy hay gọi là bạn bè hoặc ông – tôi cũng được nhưng hãy tự mình kiếm tiền mua vé ⓩ để học Kiến Thức Nền đi nhé.

Có thể bạn nghĩ tôi bán vé kiếm tiền nhưng nếu thực sự để kiếm tiền tôi sẽ chọn ngành nào đó phục vụ người giàu, họ chi tiêu mạnh tay và sẵn sàng trả cao cho điều họ muốn. Nhưng tôi thấy điều đó không có ý nghĩa bằng việc thúc đẩy nghị lực của những người còn trẻ, khó khăn và mông lung. Nguyên việc khiến các bạn đi kiếm được số tiền học phí tôi đưa ra thì dù bạn có học hay ko thì tôi đã rất vui rồi vì bạn đã làm được một điều tuyệt vời.

Nếu tin tôi thì cố mà học nhé, các bạn không học tôi tiếc lắm, tiếc tuổi trẻ của bạn, trượt đi một cái là lấy chồng lấy vợ trong khi chưa có gì rồi lại có con nữa, cái vòng luẩn quẩn như ở trên lại tiếp diễn thì khổ lắm.

Thôi tâm sự vậy thôi. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Nguyễn Minh Ngọc ⓩ ™