Lại cuối năm rồi.
28 tuổi rồi đấy. Thoắt cái đã ra trường gần 5 năm. Mịe cứ ngỡ như ngày hôm qua. Từng giây từng phút cứ nhớ như in những ngày tháng.
20/6/2013 bước chân ra cái xã hội với một mớ hoài bão ước mơ vĩ đại mỗi tội chưa hình dung ra nó là cái gì. Chỉ đại khái là nó phải vĩ đại.
Đói dài răng suốt 6 tháng luyên thuyên về khởi nghiệp trung tâm tin học cảm ứng. Nói về công nghệ cảm ứng như chính mình là người phát minh ra nó vậy. Mắt sáng rực, mặt hớn hở, mồm thì leo lẻo say mê.

Chẳng biết sẽ làm sao để có nó nhưng mồm thốt ra câu chắc nịch: tao sẽ mua toà nhà VNPT chỗ Huỳnh Thúc Kháng giao Nguyễn Chí Thanh. Mịe cũng chẳng biết mua để làm gì. Đại khái là phải mua nó. Đời trai phát ngôn ra trước mặt mọi người rồi không làm được thì nhục lắm.
Vạch ra kế hoạch 2014 định làm trong 1 tháng thì thực tế gần 1 năm mới làm xong. Hoá ra ngu ngơ chẳng hiểu gì và đã ngấm một điều rằng “nghĩ thì nhanh như cân đẩu vân còn làm thì như Đường Tăng bách bộ”. Trưởng thành hẳn ra.

2015 định hình kĩ cuộc sống thật rõ ràng. Muốn làm mịe gì thì làm nhưng thời gian phải do mình quyết, việc gì gò bó thời gian ko làm, ko lằng nhằng.
Công việc nào gò bó o ép về không gian không thể dùng được công nghệ dẹp luôn. Công việc nào không mang giá trị cho nhiều người cùng lúc dẹp nốt. Có nhiều tiền mấy mà không thoả mãn thì dẹp hết. Cứ tìm là sẽ thấy, cứ làm là sẽ có. Và cái toà nhà VNPT là mục tiêu. Múc nó.

2016 định vị rõ bản thân là một nhà đào tạo hàng đầu Việt Nam về khởi nghiệp vừa là duyên vừa là tình cờ và chính thức là tác giả của một môn học độc quyền, dị hợm và lạ lùng Kiến Thức Nền. Môn học gây ra không biết bao nhiêu sóng gió trong cuộc đời học viên. Vâng, cách tốt nhất để một người trở nên bản lĩnh là cho họ một con thuyền khổng lồ và đẩy họ ra biển lớn. Dám làm, dám hành động đó là điều quan trong nhất của giai đoạn 1.

Đẩy anh em ra khơi nhiều và biển lênh đênh sóng nước với những con thuyền mang cờ logo ⓩ. Tổ chức khởi nghiệp phủ khắp biển khơi.
Trung tâm đầu não ⓩ được thành lập. Một tổ hợp khởi nghiệp tập trung, từ ăn ngủ nghỉ làm việc giải trí,… được hình thành. Một thiên đường khởi nghiệp với quy trình khép kín từ kiến thức, môi trường, kí túc xá, nơi làm việc, full chức năng.

Cuối 2016 lấy vợ sau mối tình 8 năm. Yêu nhau từ 2008. Chia tay 1048 lần có lẻ và cô ấy toàn xin lỗi tôi để được quay lại. Tôi nể lắm mới đồng ý. (Phét tý).
Bài toán nhân đôi, sự nghiệp và gia đình. Cân bằng nó. Nếu mình không hạnh phúc thì mình đâu thể mang hạnh phúc đến với người khác. Tôi quan niệm gia đình phải hạnh phúc trước. 8 năm yêu nhau cưới nhau về rồi nhưng tối vẫn nói chuyện cười như hai đứa dở. Điều mà nhiều người ngạc nhiên lắm. Tôi muốn vợ tôi hạnh phúc vì như thế may ra thì tôi mới đc hạnh phúc. Tính cả rồi. Chúng ta hạnh phúc làm sao được khi lúc nào cũng ở bên người không hạnh phúc.

Gia đình lớn, đó là bố mẹ. Đếm trên đầu ngón tay số lần về quê mỗi năm. Nghĩ mà xót xa. Mỗi lần nhắc đến việc chỉ được gặp bố mẹ một vài trăm lần nữa thôi lại quặn hết lòng. Tận dụng thôi, mỗi lần về gia đình lớn là sự trân trọng từng phút giây, đi thể dục với bố, ngồi tâm sự với mẹ, quây quần ăn bữa cơm gia đình. Chẳng muốn đi đâu.
Học trò bắt đầu trưởng thành, không phải ai cũng kiệt xuất nhưng các đồng chí ấy cũng đủ cho ông thầy nở mày nở mặt và nó khiến 2017 thành một năm có được cái chốt hạ táo bạo. Cuối cùng đã tìm ra cái mục đích sử dụng toà VNPT rồi. Vỡ oà sung sướng.

Một bức tranh tương lai hiện ra thật rõ nét. Học viện khởi nghiệp quy mô toà tháp 36 tầng với công suất phục vụ lên tới 2000 học viên mỗi năm, sẽ được thêm vào sự lựa chọn cho các em sau đại học hoặc không học đại học. Một học viện đầy đủ toàn bộ công cụ phục vụ khởi nghiệp từ A đến Z.
Với tôi, cái gì có trong đầu thì sẽ có trên tay. Vấn đề chỉ còn là xúc tiến. Không phải nghĩ.

Gia đình nhỏ có thêm thằng cu Kim Bum đẹp trai ngang ngửa bố nó, một số người thiên vị mẹ nó thì bảo nó đẹp trai hơn cả bố trong khi cả thế giới công nhận bố Bum là tiêu chuẩn của cái đẹp rồi.
Và đến ngày hôm nay sự nghiệp có, danh tiếng có, gia đình trước mắt là vợ bảo anh là ông chồng tuyệt vời nhất sau mấy ông chồng nhà người ta, cũng không rõ thằng chồng nhà người ta ấy đang ở hành tinh nào.
Tự do về thời gian, tự do về không gian, tự do về tiền bạc, để lại di sản là 2 cuốn sách, một thằng cu, một môn học lập dị KTN, sống thì thấy vẫn nhiều người trên mạng chê chửi lắm nhưng cũng hết lòng hết dạ rồi.

2018 bác nào đầu tư dự án 800 tỷ xây tháp học viện ⓩ thì ới nhé. Mình cũng có một phần rồi thiếu có 799 tỷ 990 tr nữa là triển đc ngay sau Tết.
Nhân tiện mai bác Táo phụ trách gia đình em lên báo cáo dùm em nhé.

Nguyễn Minh Ngọc tường thuật trực tiếp từ những ngày nghỉ đón Tết 2018.