Tảng băng chìm 2017

Kỉ nguyên BIG DATA – một loại hồ sơ lưu trữ tất cả mọi thông tin về mọi thứ đang diễn ra. Nó được hình thành và thu thập từ hàng loạt các ông lớn như Facebook, Google, Wikipedia, Apple,… chúng ta đang cùng nhau tự nguyện khai báo mọi thông tin cá nhân với họ trong khi công an phường đến nhắc nhở nhiều lần chúng ta cũng chẳng thèm đi đăng kí tạm trú. Một bất lợi về thông tin vô cùng giữa chính phủ và những gã khổng lồ BigData.

Mọi nhất cử nhất động của con người đều được thu thập và nghiên cứu để có thể đưa ra phỏng đoán hành vi và đoán biết trước điều mà chúng ta dự định làm, điều mà chúng ta sắp muốn… 

Hồ sơ này nằm trong tay ai thì đó là ông chủ thực sự của thế giới này. Kỉ nguyên của internet chẳng quan tâm bạn mang quốc tịch nào và cũng chẳng bận tâm vạch ranh giới được vẽ ra để làm gì. 

Kỉ nguyên thanh toán điện tử: sự thông minh tài chính thực sự được phổ biến như một dạng lý thuyết phổ thông dành cho những tập đoàn lớn và hơn ai hết, ai nắm được phương thức thanh toán trong tay kẻ đó sẽ sở hữu một lượng BIG DATA tuyệt vời về hành vi mua sắm. 

Hàng loạt các công cụ thanh toán điện tử mọc như nấm thu hút giới đầu tư vì tiềm năng rất lớn của nó như Apple Pay, Samsung Pay, AliPay, Grab Pay,…ti tỉ loại Pay, tranh giành nhau thị phần người dùng khốc liệt hơn cả chiến tranh thế giới lần thứ 2. 

Và bác Jack Ma vì sự vụ này mà cũng phải còng lưng đi khắp nơi để lôi kéo thị phần, trong đó có Việt Nam. Và nếu bắt tay được với NAPAS (đơn vị kết nối mạng dữ liệu ngân hàng lớn nhất Việt Nam) thì chuyến này rất thơm.

Việt Nam đứng trước rất nhiều thách thức và là miếng thịt béo ngậy mà các ông lớn muốn xâu xé. Chẳng có gì không tốt khi sử dụng các dịch vụ của nước ngoài cả trừ việc mọi thông tin quốc gia sẽ nằm trong tay họ. Với những thông tin về hành vi mua sắm, di chuyển,… họ biết rõ đến mức kì kinh nguyệt từng phụ nữ tại Việt Nam và một ngày nọ bạn thức dậy phát hiện đến ngày đèn đỏ và vừa mở cửa đã có người ship băng vệ sinh COD đứng sẵn. Thật vi diệu. Chúng ta gần như chẳng có một mảnh vải che thân trước con mắt của những tập đoàn lớn, trần truồng và hở hang.

Và một ngành công nghệ hàng tỷ đô được chính phủ chào đón để bảo vệ thông tin quốc gia và phần cứng bảo mật thanh toán cần lời giải. Và không ai khác BKAV nhìn thấy điều đó, tất nhiên ở thời điểm này thì không ứng viên nào phù hợp hơn BKAV tại VN để thực hiện sứ mệnh cao cả này. 

Đó là lý do mà BPhone ra đời một cách đường đường chính chính và sẵn sàng đốt hàng trăm tỷ để nghiên cứu từ đầu bất chấp sự có mặt của iPhone hay Galaxy lâu đời vì BPhone thực hiện sứ mệnh riêng của nó chứ không phải để cạnh tranh thị phần trước mắt. Đó cũng là nguyên nhân BPhone sản xuất không nhiều, thực chất máy làm ra chưa cần thiết để bán. Nó cần minh chứng và giữ thế ứng viên top 1 cho vị trí người anh hùng cứu nước trong lúc nguy nan về chiến tranh Bigdata và phương thức thanh toán di động diễn ra. 

Thôi chém gió vậy thôi, giờ đi ngủ, hôm nào rảnh chém về số phận tiền điện tử cho mà nghe nhé. 

Kí tên: Nguyễn Minh Ngọc ™