Mục 20. Tình hình trên biển

– TQ huy động rất nhiều tàu chiến cao cấp ra khu vực giàn khoan để bảo vệ.

– Quân đội VN vẫn rất tỉnh và đẹp trai, trước sau như một, quyết không xà vào bẫy khiêu khích của TQ.

– Chúng ta chỉ sử dụng các tàu cảnh sát biển làm nhiệm vụ, chưa hề sử dụng tàu quân sự nào tham chiến.

– Các thế trận đối đầu luôn là 1 đánh 4 , và 1 đánh 5 => Tỷ lệ tác chiến vượt ngoài phạm vi sách giáo khoa đề cập.

– Chắc có lẽ phải đề nghị Toà Án Công Lý Quốc Tế cho thẻ đỏ bớt 80 tàu TQ cho cân đội hình.

Tuy nhiên thế trận giằng co diễn ra vẫn rất quyết liệt => Các anh phun nước qua, phun nước lại, mệt thì nghỉ, ăn uống xong lại tìm nhau phun tiếp.

– Cảnh sát biển VN tiếp tục có những pha hãm thành liên tiếp, tiến đến giàn khoan Hải Dương 981. Đã sút rất nhiều, tiếc là chưa ghi được bàn thắng nào.

– Khi các nhà báo Quốc tế có mặt tại điểm nóng, tàu TQ bắt đầu giảm độ hung hãn, đóng giả liễu yếu đào tơ.

– Trên mặt trận ngoại giao, rõ ràng VN chưa dính gì đến quân sự trên biển, còn TQ thì lù lù một đống, không thiếu mống nào, 7 sắc cầu vồng, máy bay máy nhảy đủ hết.

– Các ngư dân VN kiên cường, bình thản đánh cá trong khu vực chiến sự leo thang => Quá liều và anh dũng khiến kẻ cướp đần thộn và ngu ngơ trước khi ra tay quấy rối, cản trở ta bủa lưới.

– Thông tin cho thấy toàn bộ quân ta vẫn kiên trì bám trụ và tiếp tục chấp pháp nghiêm minh trên biển, có thể nói là không thể rắn hơn.

– Hung hăng khi gặp đội lì thì nhuệ khí mấy cũng hết mà mà thôi => thánh nhân đã dạy, quân ta tác chiến đúng là vô cùng chuẩn mực.

Mục 21. Xả nhiệt cùng tin tức bên lề

– Mỹ chính thức cứng rắn trước sự ngang ngược của TQ.

– TQ thì cũng chả coi Mỹ ra gì, ném qua ném lại trên truyền thông chan chát => nhưng vẫn chỉ ném gió và hôn môi xa thôi chưa ném gì gây cháy nổ.

– Rất nhiều Quốc gia đã chỉ trích phản đối TQ, ủng hộ Việt Nam, một phần thành quả của các tuyên truyền viên xuất sắc ở nước ngoài.

– Philippines truy tố 9 ngư dân TQ trộm rùa biển, đối mặt án tù nhiều năm, và tiếp tục mạnh tay các vấn đề Biển Đông.

– Nội bộ TQ biểu tình loạn xạ, bạo loạn liên miên => Với tình hình này có khi 9 ngư dân trộm rùa ở tù có khi lại an toàn.

– Tài chính, kinh tế TQ suy giảm mạnh, trước sự mất lòng tin của nhà đầu tư, các thị trường chứng khoán TQ lao dốc, cắm mỏ.

– Trong khi đó, niềm vui nhân lên khi thị trường chứng khoán Việt nam hồi phục chóng mặt, giá cổ phiếu liên tục tăng kịch trần. Các nhà đầu tư sung sướng đến mức đứng ngồi không yên.

– Tại Hà Tĩnh, công nhân ngoại quốc được đưa về khu tập trung an toàn, đảm bảo an ninh, lương thực, thực phẩm, những nụ cười đã trở lại, điều đáng ngại đã dần qua đi.

Mục 22. Biên giới đất liền VN

– Sau nhiều sự cố bạo động vừa qua, TQ cho tăng mức báo động cấp 3 với biên giới nước ta.

– Mục đích đón dân về thăm quê hương, sàng lọc phản động quá khích, vấn đề này không có gì là đáng lo ngại, biên giới cắm mốc rõ ràng, không giống biển rộng thênh thang.

– TQ mò qua là ăn đạn ngay chứ ko cần phải mềm với chả mỏng gì hết.

– Quân đội ta kiềm chế lâu nay, hành xử theo chiến thuật tác chiến, chứ đâu rảnh để lũ TQ lộng hành.

– Nhiệm vụ của hậu phương vẫn là thực hiện nghiêm túc giờ giấc sinh hoạt, ăn, ngủ, nghỉ, làm việc. Năng suất cao, hiệu quả lớn, ổn định tài chính được như vậy là tiền phương vững lòng.

– Ra trận đã có quân đội lo, nhưng để hậu phương yếu kém thì đó chính là lỗi của tôi và bạn.

Mong rằng những tin tức vừa qua giúp cho chúng ta trở lại với công việc với 200% công lực, xứng đáng là một hậu phương vững chắc, gỡ gạc lại tất cả tổn thất vừa qua và niềm tự hào 2 tiếng Việt Nam.

P/s: Nếu có biến động gì tiếp theo, thì mình sẽ tổng hợp và phân tích tiếp vào phần 6 để chúng ta cùng đưa ra những quan điểm đúng đắn hơn.

Nguyễn Minh Ngọc ™