Mục 1. Trung Quốc hung hăng đâm tàu ta, bị quay phim lại, gây phẫn nộ làm cho các thanh niên có 2 dòng suy nghĩ:
– Chê bai quân ta hèn, không đánh trả, tự ti về nước ta nhỏ bé, tự suy diễn ra nước ta yếu và luôn đưa ra suy nghĩ tiêu cực.
– Hùng hổ, đòi đánh, đòi biểu tình, đòi kêu gọi vã lại, đòi đi lính, tính chuyện xa người yêu, vác balo lên và đi.

* Vấn đề có va chạm trên biển như vậy là chuyện không có gì lạ trong tranh chấp xưa nay, hiện nay với video đó chúng ta có được chữ “nhẫn” trong mắt thế giới.
* Các bạn cứ bình tĩnh, đi đâu mà vội.

Mục 2. Cách hành xử trên biển.
– Chúng ta luôn tuân theo luật, và Trung quốc đang lách luật để đưa đội tàu bè qua trêu ngươi chúng ta, theo bài phân tích của anh Nguyễn Ngọc Long là rất rõ ràng.
– Trung Quốc hoàn toàn có quyền đưa tàu bè đi như thế mà chẳng cần xin xỏ ai, chúng chỉ không được quyền khoan dầu mà thôi.
– Nếu chúng ta sử dụng quân sự là chúng ta sai luật, Trung Quốc có cớ để lật ngược ván bài ngay.

Mục 3. Tình hình quân sự
– Tuyệt nhiên tin tưởng vào tài quân sự của nước ta, chúng ta có thể chưa giỏi về mặt A, chưa đỉnh ở mặt B, nhưng riêng về quân sự, Việt Nam luôn là tên tuổi nổi bật trong lịch sử. Điều này khỏi bàn cãi.
– Vấn đề lực lượng: chúng ta cũng hoàn toàn an tâm với những vũ khí tối tân mà Việt Nam đã chuẩn bị, nước ta luôn được đánh giá là quốc gia nâng cấp vũ trang mạnh mẽ trong khu vực, không hề thua kém gì nước nào. Đừng tự ti, vũ khí quân sự chúng ta mua về đâu để ngắm các bạn.

Mục 4. Cách hành xử của ta
– Vốn sẵn thao lược trong quân sự, chính phủ ta đang làm vô cùng chuẩn mực, không xà vào bẫy của TQ, luôn điềm tĩnh, giữ vững đại cục.
– Cách hành xử của ta được lòng thế giới, cô lập TQ.
– Tướng ta không thua về vũ trang, nhưng tướng ta luôn hành xử bằng cái đầu, cái bẫy Tàu giăng ra đợi ta động thủ thực sự là ko thể qua được mắt quân ta.

Mục 5. Cách hành xử của Tàu.
– Lách luật biển, đem giàn khoan “đi dạo” ở biển Việt nam, gây hấn để khiến ta động thủ, lấy cớ dùng vũ lực quân sự và chiếm lĩnh vùng biển ta.
– Phân tích kỹ thì chuyện khoan dầu đâu phải đơn giản như ta khoan gỗ, các mũi khoan thăm dò thì mất 2 đến 3 tháng mới được 1 mũi, mà phải thăm dò tối thiểu 4 mũi, tính ra gần năm trời.
– Để khoan dầu thì khảo sát địa hình còn ốm mới khoan, chi phí khoan vô cùng đắt đỏ, cứ cho Tàu thừa tiền đi chăng nữa.
– Khoan thì cần rất nhiều hỗ trợ kỹ thuật, khoan đàng hoàng còn khốn khổ khốn nạn, nói gì khoan trong trận địa tranh chấp, nuôi 80 chục cái tàu bảo vệ ở đấy cả năm trời luôn sao?
=> vậy nên quan điểm cá nhân tôi thì 100% thằng TQ sẽ không cắm mũi khoan nào xuống đâu, mục đích gây sự là rõ ràng, chỉ đợi ta động thủ mà thôi.

=> ai động thủ trước là bên đó ăn ốm.

Mục 6. Địa hình
– Nếu như có động thủ thì ta gần, địch xa, địa lợi quân ta, xung quanh đều có hiểm trợ của các nước láng giềng.
– Chiến tranh trên biển phạm vi đó, TQ chả có gì gọi là thuận lợi, nếu nhớ ko nhầm có bài phân tích quân sự ta có vũ khí có thể bắn từ bờ tấn công thẳng tới khu vực đó.
– TQ hiện tại đang trực tiếp gây hấn với cả Hàn Quốc, Nhật, Hồng Kông,… Thiết nghĩ nó đang rơi vào thế cô lập.
– TQ dân đông không có nghĩa là quân sự mạnh. Mình có đọc sách về kinh tế TQ, chính trị TQ và quan điểm riêng của mình thì TQ như hiện tượng béo phì, béo bễu. Chả có gì mạnh mẽ ở đây cả. TQ gắn cái mác nền kinh tế lớn, với cả lờn, loè mắt thiên hạ, doạ nạt người ngây ngô, ruột thế nào người trong cuộc sẽ thấu hiểu.
– Không đói, không khát thì sao phải đi ăn cướp? Giàu có cái gì?

Mục 7. Biểu tình
Đọc bài của anh Đào Toàn, thấy rất có lý.
Thời điểm này xin các bạn đừng có ủng hộ mấy phong trào không tác dụng đó.
Đúng là nếu TQ gài người vào đoàn biểu tình để tự tạo cảnh biểu tình gây hấn TQ, hoặc bọn phản động lợi dụng trà trộn làm trò, sẽ thiệt dân ta, thiệt nước ta.

=> Đúc kết lại vẫn như bài phân tích trước của mình, hiện tại, chúng ta có 1 cách để giúp đất nước đó là đặt niềm tin tuyệt đối và các tướng quân sự bên ta, chúng ta quyết tâm tin tưởng và nguyện ĐÚNG CÙNG ĐÚNG, SAI CÙNG SAI, với các quyết định của chính phủ ta trong trận này.
Gác lại toàn bộ những mâu thuẫn nội bộ, các bực dọc riêng tư mà cá nhân chưa hài lòng về chính quyền, trước mắt cần cắt đi cái lưỡi bò nhắm rượu cái đã, anh em nhỉ.

Nếu có biến động gì tiếp theo, thì mình sẽ tổng hợp và phân tích vào Phần 2 để chúng ta cùng đưa ra những quan điểm đúng đắn hơn.