Góc nhìn Marketing từ vụ hôi Beer Tiger (phần 2)

“Vụ hôi bia và khoản tiền dự kiến 400tr bồi thường” – Góc nhìn kinh tế học và xã hội.
Xin được viết tiếp chiến lược biến rủi ro thành cơ hội.
Sau khi phát đi công cộng bức thư mà tôi đã gửi kính mong ban lãnh đạo Tiger bia tham gia và điều hướng vụ việc để đưa nó về quỹ đạo. (Tôi có trích dẫn ở cuối bài phân tích này.)
Nhận được khoảng 90-95% sự ủng hộ của các bạn và các ý kiến trái chiều trên phương diện như sau:
1. Họ biết phải làm gì mà, không phải dạy.
2. Họ còn cao mưu hơn, để vụ việc tiếp tục xôn xao và kéo dài rồi mới xử lý.
3. Họ mà làm thế khéo lại làm cho có tiền lệ.
4. Họ làm thế thì báo chí lại cho là dàn dựng, PR mổ xẻ.
Đứng ở lĩnh vực maketing mình sẽ thử phân tích kỹ hơn và các bạn cho ý kiến cân nhắc nặng nhẹ.
Phần I. Xử lý trong nước.
A. Cơ hội:
Chưa bao giờ có một vụ tai nạn không thiệt hại về người và khiến dư luận quan tâm như vụ việc lần này.
Sẵn một kênh truyền thông lớn nhất, một cộng đồng mạng chia sẻ kinh khủng nhất cho vụ việc và rất nhiều người quan tâm.
Theo đánh giá đây là cơ hội vô cùng hiếm hoi để tạo ra một chiến lược maketing vô cùng chuyên nghiệp mà đi vào lòng người.

B. Lợi thế của bia Tiger trong vụ việc.
1. Theo tôi, nếu bia bị mất kia là từ một nhà phân phối bia chứ không phải là thiệt hại của chính nhà sản xuất. Vậy nên về bù đắp thiệt hại là phải có cho nhà phân phối. Và cơ hội được trao cho chính nhà tổng công ty bia Tiger.
2. Lợi thế: nếu thực hiện sớm chiến lược PR theo bài viết trước của tôi sẽ giúp đưa hình ảnh của bia Tiger thành một hình tượng cao thượng và nhân văn chứ nó không phải là hiện tượng PR rẻ tiền.
3. Theo ý kiến phản biện số 2 phía trên là kéo dài sự việc mong có thể có được chú ý hơn. Và nhiều người nghĩ đây là nghĩ xa. Nhưng tôi xin phân tích tiếp về bất lợi của Bia Tiger đang có nguy cơ gặp phải.

C. Nguy cơ trắng tay của Bia Tiger.
1. Người Việt nam chúng ta có truyền thống coi trọng đạo nghĩa từ lâu đời, thế nên khi vụ việc có phần xấu hổ này đã kích thích rất mạnh đến cộng đồng.
2. Chính sự coi trọng đạo nghĩa, tình thương, tình trách nhiệm vậy nên có một việc mà Tiger Bia nên biết:
“Việc này không phải chỉ có hãng Tiger có thể giúp đỡ”
3. Bất kể công ty nào cũng có thể giúp đỡ bác tài trong vụ việc này bằng một tấm lòng cao cả, 400 triệu thể hiện tấm lòng, 400 triệu có được sự ủng hộ và cảm phục của bao người, giúp mọi người vui vẻ, giúp mọi người mừng rỡ cho bác tài. Tôi chẳng có lý do gì để không yêu quý và Tôn trọng công ty hay cá nhân đó cả. Dù có một phần giúp PR nhưng đó thực sự là một tấm lòng.
3.1. Hãng đầu tiên tôi kể đến là các hãng bảo hiểm: nếu một hãng bảo hiểm nhảy vào giúp đỡ bác tài một cách chính trực bằng chính tấm lòng của chữ “Bảo hiểm” đó là giúp cho mọi người thoát khỏi những hoàn cảnh éo le nhất. -> Tiger đã mất cơ hội để biến tiger thành bia của năm 2014, mất đi cơ hội tạo thiện cảm cho công chúng.
3.2. Một công ty bất kì (hoặc công ty vận tải) nhảy vào giúp bác tài với sự cảm thông sâu sắc. Tên tuổi công ty sẽ có một độ phủ rộng hơn so với phương án 400 triệu cho quảng cáo. Chúng ta sẽ biết đến công ty đó như một lời cảm ơn, sự chân trọng.
3.3. Một cá nhân giàu có. (Điều này các bạn cũng có thể nhìn nhận ra)
3.4. Điều kinh khủng nhất với tiger:
Một hãng bia khác nhìn nhận ra cơ hội, bằng sự cảm thông, bằng con mắt nhìn sự việc khách quan về sự rủi ro đã ập đến với một bác tài, họ đứng ra giúp đỡ và ngoài ra còn mời bác tài về hãng bia của họ để vận chuyển.
Vâng, nếu điều này xảy ra sẽ là một đòn chí mạng cho Tiger, bia Tiger sẽ chỉ còn là ký ức “bia hôi của”, hãng bia kia hiệp nghĩa kia sẽ mang lại một thiện cảm rất lớn vì họ đã nắm bắt được cơ hội, khiến cho dân tình vừa tâm phục vừa khẩu phục về tài trí và tấm lòng cao thượng của họ.
Biết đâu năm nay Bia Hà Nội, bia Sài Gòn,… Lại là một hãng bia của sự trượng nghĩa, bia của khí phách, cái điều mà đàn ông chúng ta vẫn tôn trọng.

Kết lại: chuyện tổng công ty Tiger đang tính đến đâu, xa đến đâu thì tôi không rõ, nhưng cơ hội đang trước mắt, cơ hội để làm việc thiện chính là đây. Các bạn có nắm lấy hay không mà thôi. Cơ hội không phải bao giờ cũng chờ bạn…

Phần II. Quốc tế.
1. Bia Tiger nếu làm tốt, họ có thể dùng chính sự việc này làm một chương trình quảng cáo lớn hơn, và phủ khắp thế giới. Cạnh tranh bằng tình cảm, sự trượng nghĩa của đấng mày râu trong sự lựa chọn bia.

2. Các nước nghĩ về Việt nam
Theo tôi quan sát có các nước đã đưa tin về vụ việc này trên truyền hình nước họ.
Quá trình đưa tin ban đầu rõ ràng đây là một hình ảnh xấu.

Chúng ta có thể sử dụng rủi ro này để PR cho chính Việt nam.
Cái kết và biến một sự việc rủi ro trong xã hội thành một tảng Hồ keo lớn kết dính nhân dân ta, dân tộc ta, biến rủi ro thành bài học mà chúng ta nhận ra nhau quan trọng như thế nào.
“MỘT SỰ VIỆC ĐÁNG BUỒN NHƯNG CÁI KẾT NGẬP TRÀN TRONG NƯỚC MẮT VUI SỰ VUI SƯỚNG, TÌNH ĐỒNG BÀO, TÌNH ANH EM” -> nó là cơ hội để PR ra thế giới.
Gắn Việt nam vào vụ việc, để nhờ truyền thông nước họ quảng bá hình ảnh đi trên thế giới mà không mất một xu. Giúp sản phẩm xuất khẩu của chúng ta (Made in Viet nam) có thêm tiếng tăm về nguồn gốc giúp cạnh tranh hơn, có thêm tên tuổi và trỗ đứng. Người nước ngoài sẽ có những cách nhìn mới về nhân dân ta. (Giống như khởi đầu tạo scandal gây chú ý và kết lại như một bộ phim)
“VÂNG, MỘT CÂU CHUYỆN BUỒN NHƯNG CÓ HẬU MANG LẠI NIỀM VUI, NIỀM HÂN HOAN CHO MỌI NGƯỜI DÂN VỚI NGÀY TẾT 2014 TRÀN NGẬP HẠNH PHÚC”

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm, đây bài viết ý kiến chiến lược công cộng tham khảo hướng giải quyết. Vừa là một góc nhìn, vừa là một phương án và đôi khi là bài học cho maketing.

Tôi để lại thông tin để khẳng định rõ quan điểm, không phải viết chơi cho xong và đem con bỏ chợ.
Thông tin của tôi: Nguyễn Minh Ngọc
Sđt: 0978.73.78.71
Facebook: www.facebook.com/MrNgocBeo

Trích dẫn bức thư mà tôi đã nói đến:
“Kính gửi Tổng Giám Đốc điều hành hãng Beer Tiger!
Đồng kính gửi Giám đốc chiến lược maketing cùng hãng!

“Xe chở bia gặp nạn dân chen nhau hôi của” – Theo tôi Tiger Beer nên cảm ơn người tài xế và hãy nắm bắt cơ hội ngàn vàng.
Một số điều tôi sắp nói sau đây có thể nhiều người coi là ngớ ngẩn nhưng tôi thấy một cơ hội mà Tiger Beer đang bỏ qua.
Không lâu sau vụ việc trên với sức mạnh của mạng xã hội gần như nó đã lan tràn cả nước, cơ quan chính phủ, luật pháp, công dân…
Trong khi mọi người đang đổ dồn quan tâm đến ý thức của người dân, và phần ít hơn là quan tâm đến kết quả ra sao thì tôi cảm thấy Tiger beer lại phí phạm cơ hội ngàn vàng này khi chưa thấy hành động gì công khai.
Nếu như họ đưa ra một chế tài, một hình thức xử lý với tài xế gây hợp lòng dân, hay bất cứ lên tiếng gì thì họ đã gắn chặt được nhãn hiệu Tiger Beer với vụ việc này. Đó là bước đi tuyệt vời.
Hãy đưa chữ Tiger beer vào tất cả các tít báo, tất cả các thông tin đăng tải, bàn luận.

1. Gắn nhãn hiệu với vụ việc sẽ giúp ra tăng thương hiệu cho Tiger beer. Nhiều người biết đến hơn, tần suất xuất hiện trong đầu mọi người nhiều hơn.
2. Cách xử lý vụ việc hợp lòng dân sẽ mang lại một thiện cảm cao hơn với Tiger Beer. (Điều tuyệt vời mà mọi thương hiệu khao khát).
3. Giai đoạn này là giai đoạn gần Tết, giai đoạn cạnh tranh mạnh mẽ giữa các hãng beer, đây là cơ hội ngàn vàng để biến 2014 thành Tết của beer Tiger.
4. 1500 thùng bia thực sự là cái giá quá rẻ cho một chương trình quảng cáo chuyên nghiệp nhất lịch sử này. Quảng cáo vào lòng dân mà người tiếp nhận không hề biết đây là quảng cáo.
6. Sự trợ giúp của một hệ thống báo, mạng xã hội tự lan truyền khủng khiếp đang mang lại cơ hội tuyệt vời cho Tiger.
7. Chỉ cần theo sát vụ việc, mỗi tình tiết của vụ việc đều sẽ là phương án để nhãn hiệu vang lên nhiều hơn trong xã hội, trong mọi người, nó không phải mục đích ta đã phải trả hàng triệu đô la cho quảng cáo truyền hình, tài trợ chương trình đó sao?

Làm ơn hãy phản hồi ý kiến của tôi. Hãy cho tôi biết các bạn đang nghĩ gì?

Và theo tôi các hãng bia khác đang run sợ trước vấn đề này, và sợ khi các bạn nhận ra điều này vì giai đoạn này đang rất nhạy cảm (Tết 2014).”

Nguyễn Minh Ngọc ™